Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Phong cách làm việc đáng để học hỏi của người Nhật Bản

17/04/2017
Nhật Bản - một quốc gia phải hứng chịu đến hơn 1000 trận động đất mỗi năm và nguồn tài nguyên thiên nhiên thì khan hiếm. Nhưng điều gì đã khiến cho xứ sở hoa anh đào mạnh mẽ vượt qua và phát triển thần kì đến vậy? Đó chính là nhờ vào “nguồn tài nguyên không bao giờ cạn” - con người Nhật Bản. Trong bài viết dưới đây laodongnhatban.com.vn sẽ giới thiệu về phong cách làm việc của người Nhật, đây chính là điều cốt lõi làm nên một Nhật Bản khiến cả thế giới phải khâm phục như hiện nay.

1. Cực kỳ nghiêm túc trong công việc

Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật của người Nhật rất cao, thể hiện qua việc tuân thủ quy tắc của công ty; trong giờ làm việc, chỉ tập trung cao độ vào công việc, không có kiểu vừa làm vừa chơi. Đó là cách làm việc của người Nhật để tạo ra kết quả và hiệu quả công việc tối ưu. Nhưng trong tinh thần của đất nước mặt trời mọc, thì làm hết sức, vui chơi phải hết mình, những khi công ty có liên hoan, tiệc tùng hay vui chơi dã ngoại gì thì cả sếp và nhân viên đều rất vui vẻ, nhiệt tình”.

Phong cách làm việc đáng để học hỏi của người Nhật Bản
Ở Nhật Bản, làm ra làm, chơi ra chơi

2. Người Nhật có tính tập thể cao

Người Nhật coi trọng tính tập thể rất cao. Họ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy dỗ phải biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng xã hội, và to hơn là của cả quốc gia, dân tộc. Nước Nhật có thể nghèo về tài nguyên, nhưng giàu về ý chí và sức mạnh tinh thần của con người Nhật Bản - dân tộc Nhật Bản.

Phong cách làm việc của người Nhật Bản
Tính tập thể tạo nên thành công trong mọi việc

3. Đúng giờ - nét đẹp văn hóa của người Nhật

Nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản đều cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy tàu điện hay xe bus tại đây chạy rất đúng giờ. Luôn là như thế. Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Đúng giờ là một đức tính cần thiết ở một xã hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng người khác.

Trong các công ty của Nhật Bản, cả nhân viên và lẫn quản lý luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ quy định khoảng nửa tiếng. Vì vậy đối với những người có dự định đi du học Nhật hoặc làm việc trong các công ty của Nhật nên lưu ý giữ đúng giờ như một sự tôn trọng nét đẹp văn hóa của Nhật Bản và để cuộc sống tại Nhật của bạn sẽ thuận tiện hơn.

4. Văn hóa cúi chào

Đây là nét văn hóa đặc biệt nhất của Nhật Bản trên thế giới. Việc cúi đầu chào của họ cũng phải học mất khá nhiều thời gian. Việc dạy tác phong này bắt đầu ngay từ khi trẻ em bắt đầu đi học.

Phong cách sống và làm việc của người Nhật Bản
Cúi chào là một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản

Ở “đất nước mặt trời mọc”, hình ảnh nghiêng người cúi chào đã thể hiện khái quát văn hóa người Nhật Bản: Cúi đầu, nhưng không hạ mình; khiêm nhu nhưng không hèn yếu. Một thái đội văn hóa tôn nghiêm và lịch sử như thế càng làm tăng sự nể trọng nơi người đối diện.

5. Tôn trọng sự yên lặng

Ngồi trên xe điện hay xe bus ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy yên lặng như ở thư viện vậy. Mọi người đọc sách, nghe nhạc…nếu có trò chuyện thì cũng rất khẽ và nhẹ nhàng.
Học hỏi người Nhật phong cách làm việc
 Giữ yên lặng là nguyên tắc cơ bản ở nơi công cộng tại Nhật Bản
 
Nếu ở Việt Nam có câu “Im lặng là vàng” thì ở Nhật cũng có câu tương tự  “Iwanu ga hana” – “Not speaking is the flower”. Với người Nhật, đó là sự im lặng mang đến cuộc sống bình yên không ồn ào, họ tôn trọng hành động hơn lời nói.

5. Luôn nói “Cảm ơn” 

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong cách làm việc của người Nhật đó là luôn nói “Cảm ơn”. Người Nhật luôn “Cảm ơn” khi được ai đó giúp đỡ một việc gì, đơn giản như việc nhường đường cho họ đi trước, nhặt giúp họ một cái gì đó bị rơi, cho họ mượn một cuốn sách, thậm chí gửi trả lại họ một món đồ gì đó...

Phong cách sống và làm việc của con người Nhật Bản
Nhân viên cảm ơn khách hàng của mình 

6. Hay nói ngụ ý, nói giảm nói tránh

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, họ thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà sẽ nói kiểu ngụ ý. Người Nhật sử dụng kính ngữ rất nhiều trong giao tiếp. Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, đi dần từ xa đến gần, có khi nói bóng gió. Đôi lúc, họ cũng đi thẳng vào vấn đề hơn, nhưng rất thận trọng, tránh làm người khác mất lòng hay tức giận. Văn hóa công sở Nhật Bản luôn nhấn mạnh sự tôn trọng và nhã nhặn. Họ sẽ tìm mọi cách để thể hiện rằng họ không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

Để có thể làm như vậy, bạn cần học cách đặt mình ra một vị trí khác rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và cả của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận thấy những vấn đề của cả hai bên và biết cách xử lý tình huống tốt nhất. Không có gì cần phản phản biện trước 5 phút, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra nhé!

7. Có trách nhiệm cao với công việc và gia đình

Đàn ông Nhật luôn hết mình trong công việc và có trách nhiệm với việc được giao. Ngoài mục tiêu kiếm tiền để nuôi gia đình họ còn ý thức là làm việc để đóng góp cho quốc gia. Còn phụ nữ thì luôn đặt gia đình lên hàng đầu, chính vì vậy nên mới có câu:”Ở nhà lầu – Đi xe hơi – Lấy vợ Nhật”.

8. Tôn trọng nhau khi làm việc nhóm

Đây là điều đặc biệt trong phong cách làm viêc của người Nhật. Để đề cao vai trò của nhóm trong xã hội họ thường nói CHÚNG TÔI thay vì nói TÔI. Trong bất kỳ một công việc nào, người Nhật thường loại bỏ tính cá nhân, đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong nhóm.

Nguyên tắc làm việc của người Nhật Bản
Luôn tôn trọng nhau khi làm việc nhóm

Thành công là nỗ lực của cả nhóm, không ai có thể tự thành công. Người Nhật hiểu rõ điều này và nhấn mạnh việc cần phải “chung tay” trong công việc.

Trên đây là những phong cách, tác phong làm việc của con người Nhật Bản. Đây là một trong những điều các bạn nên học hỏi để hoàn thiện bản thân mình hơn, đạt hiệu quả cao trong công việc; đặc biệt là với những bạn có ý định đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Xem thêm: 

>> Những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản
>> Con người Nhật Bản khiến cả thế giới phải khâm phục


 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang