Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Mang điện thoại ở Việt Nam sang Nhật dùng được không?

27/07/2023
Rất nhiều bạn sắp đi du học hoặc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều có thắc mắc liệu mang điện thoại ở Việt Nam rồi lắp sim của nhà mạng Nhật Bản vào máy thì sang Nhật thì có dùng được không? Hôm nay laodongnhatban.com.vn sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.
 

Điện thoại Việt Nam có sử dụng được ở Nhật Bản hay không?
 

Mang điện thoại Việt Nam sang Nhật Bản liệu có dùng được bình thường?

Về mặt kỹ thuật thì mang điện thoại từ Việt Nam sang Nhật có thể nghe gọi được hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy. Đa số các điện thoại đời mới mang sang Nhật và lắp sim Nhật thì vẫn nghe gọi bình thường.

Tuy nhiên về mặt luật pháp Nhật Bản, rất có thể bạn sẽ bị coi là phạm pháp. Cụ thể hai điều luật khi mang điện thoại sang Nhật để sử dụng là: Luật kinh doanh truyền thông và luật sóng điện.

Theo luật kinh doanh truyền thông điện (電気通信事業法): thiết bị của bạn phải được chứng nhận hợp quy, tức là an toàn và không gây hại đến các thiết bị khác xung quanh đang được sử dụng. Điện thoại bạn mang từ nước ngoài tới Nhật không được chứng nhận, nên bạn không thể sử dụng.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng? Thì có thể vẫn sử dụng được, nhưng nếu bạn gây hư hại đến các thiết bị khác và bị điều tra ra thì bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường. Do đó các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh không nên phạm luật này.
 


Theo luật kinh doanh điện thiết bị của bạn phải chứng nhận hợp pháp mới được mang vào đất nước Nhật


 
Còn theo luật sóng điện (電波法): Mỗi loại thiết bị phát sóng được cho phép một dải tần số riêng. Mục đích để tránh phá sóng của nhau. Do đó, thiết bị của bạn phải đảm bảo hoạt động đúng dải tần số. Điện thoại của bạn hoạt động ở Nhật phải đảm bảo điều này. Khi bạn mua điện thoại ở Nhật thì các điện thoại đó được thiết kế đúng dải tần của Nhật Bản nên không vấn đề gì.

Điện thoại bán tại Việt Nam thì quy định dải tần số của Việt Nam lại khác Nhật Bản. Do đó, điện thoại của bạn không hợp pháp về luật sóng điện. Do đó, bạn không nên sử dụng.

Trường hợp cụ thể như bạn sử dụng điện thoại Việt Nam (lắp sim Nhật) và làm hỏng máy trợ tim của ai đó, người đó không may nguy hiểm đến tính mạng. Và khi điều tra họ phát hiện ra bạn. Tình huống này có thể vô cùng hiếm gặp nhưng có thể gây rắc rối về pháp luật đúng không.
 


Điện thoại từ Việt Nam sang Nhật Bản có thể nghe gọi hay không tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của máy
 
Kết luận: Về mặt kỹ thuật thì mang điện thoại từ Việt Nam sang Nhật có thể nghe gọi được hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy nhưng không được phép về mặt luật pháp.

Vì thế bạn không nên nghĩ đến chuyện mang điện thoại từ Việt Nam sang để lắp sim vào dùng, cho dù điện thoại của bạn là phiên bản quốc tế. Chính sách “đóng” đối với truyền thông quốc tế (điện thoại Nhật không dùng được ở nước khác và ngược lại điện thoại nước khác cũng không dùng được ở Nhật) này từ lâu đã bị nhiều cộng đồng người dùng trong nước cũng như quốc tế phản đối, nhưng đến nay vẫn chưa được thay đổi.

Liệu có cách nào sử dụng mà vẫn hợp pháp?

Câu trả lời là có, nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế Roaming thì bạn có thể dùng được điện thoại mà không sợ vi phạm luật pháp nào tại Nhật. Là vì, khi roaming ở một nước thì điện thoại sẽ tự chuyển sang dải tần số nước đó. Vì thế, chỉ những điện thoại được sản xuất với kỹ thuật thích hợp, có hỗ trợ roaming mới có thể chuyển vùng được. Và có thể không phải nước nào cũng chuyển vùng được nếu kỹ thuật không hỗ trợ.

Nhưng về cơ bản, lời khuyên cho các bạn thực tập sinh, du học sinh không nên roaming vì chi phí không hề rẻ đâu, có thể cháy túi và phá sản đó!
 


Chi phí roaming khá đắt để bạn chuyển vùng cho sim điện thoại sử dụng được ở Nhật Bản

Lưu ý: khi roaming (chuyển vùng) thì sim trong máy vẫn là sim Việt Nam nhé.

Cùng một smartphone bán ở hai nước khác nhau liệu có giống nhau?

Cùng một chiếc Iphone 6 bán ở Việt Nam và Nhật Bản nhưng chúng vẫn có thể khác nhau. Chúng phải thỏa mãn tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi nước do pháp luật liên quan quy định. Do đó, mẫu mã và tính năng có thể giống nhau nhưng thông số kỹ thuật (ví dụ dải tần số) phải được chế tạo phù hợp. Ngoài ra, có thể là ngôn ngữ trên máy cũng khác nhau nữa vì ở Nhật thì thường xài tiếng Nhật (và thường có cả tiếng Anh).
 


Cùng một chiếc Iphone nhưng ở Việt Nam và Nhật Bản khác nhau về rất nhiều thứ


 
Nếu bạn có điện thoại mua tại Nhật (do đã từng ở Nhật hoặc đã từng có bạn bè, người quen… ở Nhật) nhưng hiện không có sim, bạn có thể đăng ký tài khoản mới, và lắp sim vào điện thoại để sử dụng mà không vi phạm pháp. Tuy nhiên nếu chọn cách này, thường bạn sẽ không nhận được bất cứ loại hình khuyến mãi nào, và số tiền điện thoại phải trả thậm chí có thể sẽ đắt hơn so với nếu bạn mua mới điện thoại.

Hoặc nếu chỉ có ý định xài wifi mà không dùng mạng di động, bạn có thể mang smartphone hay tablet theo.

Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn. Laodongnhatban.com.vn sẽ cố gắng đưa nhiều thông tin hữu ích để giúp đỡ các bạn khi có ý định sang Nhật Bản học tập và làm việc.


Bài viết được quan tâm nhiều nhất:

>> Kinh nghiệm nên biết khi mua điện thoại 0 Yên ở Nhật Bản
>> 5 vấn đề cần lưu ý khi mua điện thoại di động tại Nhật Bản


 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang