Wagashi (和菓子, わがし) là tên gọi chung cho các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản với nguyên liệu thường dùng là thực vật, các loại bánh này thường ăn cùng với trà. Ban đầu wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà truyền thống, hương vị của loại này được chăm chút hơn các loại đồ ăn khác cũng như được trình bày đẹp mắt và mang tính nghệ thuật, vì thế loại bánh này còn được xem là các tác phẩm nghệ thuật có thể ăn được. Wagashi là một trong các đại diện cho văn hóa Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày tại nước này.
200g bột nếp
300g đậu đỏ
40g đường kính
Nước, vani, siro, phẩm màu
Bột năng
Bánh Wagashi được làm cực kì tỉ mỉ nên bạn bạn cần có sự kiên nhẫn, và một chút khéo tay. Bánh chia làm hai phần nhân bánh và vỏ bánh với công thức làm như sau:
Công thức làm nhân bánh Wagashi
Đậu đỏ đa phần được chọn làm nhân bánh cho rất nhiều loại bánh của người Nhật, vì chúng có rất nhiều công dụng. Đậu đỏ có những công dụng như giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời bổ sung rất nhiều vitamin cho cơ thể hấp thụ, có thể giúp kiểm soát được huyết áp, có tác dụng giảm độc cơ thể và sử dụng trong làm đẹp… Bánh Wagashi cũng được sử dụng đậu đỏ để làm nhân.
Công thức làm vỏ bánh Wagashi
Bước 1: Trộn bột gạo ngọt hoặc bột nếpvào tô rồi cho thêm nước, dùng thìa gỗ để trộn đều bột trong tô. Nếu thấy bột kết dính thành một khối mềm là được. Ở bước này bạn hãy cho từng thìa nước để bột không bị nhão nhé!
Bước 2: Bột đã khô thì bạn thực hiện nhào bột cho dẻo dai. Rồi cho vào tô sạch đựng bột và bỏ vào nồi hấp. Đậy nắp hấp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Sau 20 phút bạn sẽ mở nắp nồi hấp, đưa tô bột vào trong một cái nồi to khác rồi thực hiện chỉnh lử ở mức vừa, cho thêm đường vào trong bánh để thêm hương vị ngọt truyền thống.
Bước 4: Cho đường vào bột từ từ để đường ngấm đều vào bột. Cho 1/3 lượng đường vào nồi, sau đó trộn đều cho bột tan hoàn toàn, trộn 2/3 lượng đường còn lại. Trong quá trình này bạn cần để ở lửa vừa để có thể tan hết đường tạo thành một khối kết dính cho bột.
Bước 5: Đổ hỗn hợp vào khay nướng đã có phủ một lớp bột ngô sẵn ở dưới để bộ không bị dính vào khay, bột sẽ rất nóng tuy nhiên bạn sẽ nhanh thấy chúng nguội đi và chia nhỏ phần bột rồi thực hiện nặn bánh theo ý muốn.
Bước 6: Bạn có thể thưởng thức bánh ngay sau khi làm hoặc trang trí tùy thích.
Cũng vì hương vị đặc biệt cũng như độ ngọt dịu mà có rất nhiều loại wagashi đã được làm từ các nguyên liệu khác nhau nhưng được phân ra ba loại chính tùy theo lượng nước chứa trong nó là:
- Higashi (干菓子, ひがし): Chứa lượng nước thấp hơn 10%.
- Han namagashi (半生菓子, はんなまがし): Chứa lượng nước từ 10% - 30%.
- Namagashi (生菓子, なまがし): Chứa lượng nước đến hơn 30%.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Phạm Chung: 0979 171 312
Phạm Chung
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại