Sashimi dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là món ăn truyền thống của Nhật, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống vì họ cho rằng những món ăn từ hải sản nói chung, đặc biệt là cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng…
Với người Nhật, món ăn Sashimi luôn mang lại hạnh phúc, may mắn do đó, cách chọn nguyên liệu, chế biến rất quan trọng. Sashimi thường được dọn ra đầu tiên trong các bữa tiệc trang trọng tại Nhật để tránh các món có mùi nặng khác làm ảnh hưởng đến khẩu vị hoặc cũng có thể dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp Miso.
Một phần Sashimi được bày trí đẹp mắt và hấp dẫn thực khách với từng lát hải sản tươi sống được xếp khéo léo cùng với củ cải trắng bào sợi và tía tô. Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, Sashimi biểu tượng cho sự tinh tế trong văn hóa Nhật.
Nguyên liệu làm Sashimi là gì?
Nguyên liệu thường dùng để làm Sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển… Đôi khi, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku (một thứ thạch làm từ khoai) để làm Sashimi và cho ra các món Basashi (Sashimi thịt ngựa), Torishashi (Sashimi thịt gà), Rebasashi (Sashimi gan) hay Konyakusashi (Sashimi Konyaku).
Nguyên liệu chính để làm Sashimi là các loại cá
Sashimi được cắt thành từng lát mỏng, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm. Kích cỡ có thể khác nhau hoặc tạo hoa văn tùy từng loại nguyên liệu và Đầu bếp tạo ra món ăn. Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển, trong đó phổ biến nhất là mù tạt vừa tăng hương vị món ăn vừa diệt các loại vi khuẩn có hại có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hóa.
Tuy là món ăn sống như Sashimi không hề khó ăn, ngược lại mang đến cảm giác lạ miệng vô cùng hấp dẫn. Cảm giác đầu tiên khi thưởng thức đó chính là vị cay xộc lên mũi, khơi gợi mọi giác quan, tiếp đó là vị mặn của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo ngậy của thịt cá sống. Với sự kết hợp của các loại gia vị truyền thống, vị tanh của thịt cá sống được thay thế bởi sự ngọt mát của hải sản đặt trên đá lạnh. Món Sashimi vừa có vị mát lạnh nhưng cũng vừa đủ ấm bụng bởi những gia vị có tính hàn, nhiệt kết hợp khéo léo, tài tình. Đó cũng là lí do vì sao ai đến Nhật cũng phải thưởng thức cho bằng được món Sashimi và đâu đâu trên thế giới cũng bắt gặp các nhà hàng, quán ăn phục vụ món ăn này.
Sashimi thường được đặt trên đá lạnh nên giữ được độ ngọt mát, tươi sống khi thưởng thức
Sự khác nhau giữa Sushi và Sashimi là gì?
Sushi mà Sashimi là hai món ăn đặc trưng của ẩm thực “xứ sở phù tang”. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Sushi và Sashimi vì điểm chung đều dùng thịt cá tươi sống và cách bày trí khá cầu kỳ.
Sushi là món cơm trộn với dấm, khi ăn sẽ kết hợp với cá sống, trứng cá, thanh cua, rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển được sử dụng như một món ăn chính. Còn Sashimi là món ăn sử dụng thành phần chính từ hải sản tươi sống, ăn kèm lá tía tô hoặc củ cải bào, thường dùng làm món khai vị để đánh thức vị giác thực khách.
Đó là một số vấn đề xoay quanh câu hỏi Sashimi là gì mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về món ăn “quốc dân” của đất nước Nhật Bản cũng như là món khoái khẩu của nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Nếu có dịp, bạn cũng đừng quên thử món Sashimi để cảm nhận được người Nhật đã tinh tế, tài tình như thế nào trong cách chế biến, bày trí món ăn.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Phạm Chung: 0979 171 312
Phạm Chung
0979 171 312
hotro.japan@gmail.com
Yêu Cầu Gọi Lại