Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

5 điểm đáng chú ý về tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc định khi đi XKLĐ Nhật

25/02/2019
Chính phủ Nhật Bản mới thiết lập tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc định dành riêng cho lao động nước ngoài. Tư cách này của của Thủ tướng Abe dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 4 năm 2023 với những điểm nổi bật đáng chú ý sau đây .

1. Khái niệm tư cách lưu trú

Với sự giảm sút dân số cùng với đó chế độ TTS hiện tại không được phép làm thêm ở bên ngoài, những lao động chỉ được phép làm thêm 28h/tuần như DHS, visa gia đình không đủ điều kiện để đáp ứng được hết nhu cầu nhân lực tại Nhật, nên chính phủ đã đưa ra hình thức lao động mới với tên  kỹ năng đặc định 

Với tư cách lưu trú mới sẽ:

Giải quyết tình được trạng thiếu nhân lực ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chấp nhận nhân lực có kỹ năng và chuyên môn nhất định, có khả năng làm việc ngay lập tức

Chính phủ cải cách lại các điều luật về kiểm soát di trú, tị nạn, cùng với việc xác định chính sách tiếp nhận cho từng ngành công nghiệp. Để tiếp nhận thêm nhân lực, yêu cầu về trình độ tiếng Nhật cơ bản, tay nghề cơ bản của từng ngành nghề cũng sẽ được thiết lập.

Tăng cường hệ thống quản lý cư trú của chính phủ Nhật, cũng như hỗ trợ cuộc sống tại Nhật bằng hình thức tư vấn, đào tạo tiếng Nhật.

 Với thời hạn lưu trú tối đa 5 năm, thì sẽ không được bảo lãnh người thân. Trong thời gian lưu trú nếu được xác nhận tay nghề chuyên môn cao thì sẽ không bị giới hạn thời gian lưu trú và được bảo lãnh người thân

Xem ngay: Việt Nam là quốc gia ĐẦU TIÊN được chấp nhận áp dụng chế độ visa lao động mới Nhật Bản


Theo đó chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập 2 loại tư cách lưu trú khác nhau dành cho lao động phổ thông cụ thể 

 

Điều kiện để có được tư cách này: 

 Điều kiện về tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định ( Khả năng lớn là tương đương N5-N4)
 Điều kiện về kỹ năng : Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức 

Thời hạn lưu trú: 5 Năm 

Bảo lãnh người thân: Không bảo lãnh được 

Các nghành nghề sẽ được tiếp nhận: 14 ngành nghề gồm Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp hay chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử  特定技能2号 ( tạm dịch là tư cách kỹ năng đặc biệt số 2 )

Điều kiện để có được tư cách lưu trú này 

 Là người đã có tư cách 特定技能1号 và đã vượt qua được kỳ thi kỹ năng do Nhật tổ chức (Hiện chưa rõ mức độ khó của kỳ thi này, nhưng có khả năng lớn đây sẽ là kỳ thi giống với kỳ thi chuyển giai đoạn của thực tập sinh )

 Nét đặc trưng của tư cách này:

Tư cách khá giống với visa lao động (技術・人文知識・国際業務 – Kỹ thuật, kiến thức nghiệp vụ nhân văn quốc tế) ( Người Việt hay gọi nôm na là visa Kỹ Sư )
 Gia hạn thêm được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ 
 Bảo lãnh được người sống lâu dài taị Nhật 
Các ngành nghề sẽ được tiếp nhận: 5 ngành nghề Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, khách sạn

Đọc ngay: Bạn đã biết lý do mình bị trượt visa kỹ thuật viên, kỹ sư tại Nhật Bản

 

2. Cơ quan quản lý và tiếp nhận lao động có tư cách lưu trú kỹ năng đặc định.

Chính phủ Nhật Bản sẽ có 1 tổ chức mới được thành lập mang tên 登録支援機関 ( cơ quan hỗ trợ đăng ký ). Tổ chức này có vai trò tương tự như NGHIỆP ĐOÀN trong việc tiếp nhận 2 dạng lao động mới này. Tuy nhiên  登録支援機関 này là tổ chức độc lập không phải là NGHIỆP ĐOÀN.

Nhưng nếu các nghiệp đoàn muốn tham gia vào tiếp nhận dạng lao động này thì sẽ sẽ xây dựng CƠ QUAN HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ như 1 công ty con của mình để hợp thức hóa được vấn đề tiếp nhận lao động dạng này.

 

3. Những điểm đáng chú ý nhất về tư cách lưu trữ kỹ năng đặc định 2019

 Bằng thực hiện chính sách nới lỏn lần này Nhật Bản mong muốn thực hiện tham vọng tiếp nhận thêm khoảng 50 nghìn lao động nước ngoài 
 Đây là lần đầu tiên Nhật Bản được cấp visa lao động cho lực lượng lao động không có trình độ ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG.
 Đây là lần đầu tiên NHẬT BẢN đồng ý cấp visa lao động được tiếp nhận trong các ngành nghề lao động chân tay đơn thuần ( 単純作業)
 Lần đầu tiên lao động không có trình độ ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG lại được phép bảo lãnh vợ con và có quyền lấy visa VĨNH TRÚ tại Nhật (Nếu được chuyển từ特定技能1号 lên特定技能2号). 

 
Đối với tất cả những lao động đã từng đi thực tập sinh tại Nhật sau 3 năm mãn hạn về nước, không phạm pháp tại Nhật, Không về nước trước hạn…. Thì sẽ đủ điều kiện để có được tư cách 特定技能1号 mà không cần phải thi thố bất cứ kỳ thi nào. Điều này sẽ mở ra cánh cửa lớn về viêc qua lại Nhật và tương lai lấy được VĨNH TRÚ và bảo lãnh vợ con cho.

Bằng chính sách này thì không chỉ người lao động có bằng cấp mà cả những người lao động không có bằng cấp cũng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi giống như những người có bằng cấp

Chế độ TTS kỹ năng (技能実習), việc thay đổi công ty làm việc (chuyển việc) là không được phép. Tuy nhiên, đối với những người lao động có visa Kỹ năng đặc định thì việc chuyển việc có thể được chấp nhận nếu làm việc “trong cùng 1 ngành nghề” nhất định

Tham khảo thêm:

>>> Một quy định mới về xin visa "du học " sang trường tiếng Nhật vừa mới được chính phủ Nhật tuyên bố.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang