Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

TTS, DHS đã biết visa và hộ chiếu passport khác nhau như thế nào chưa? Mối liên hệ giữa hộ chiếu và visa là gì?

18/01/2019
Với những bạn chưa xuất ngoại bao giờ thường hay nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách phân biệt hộ chiếu và visa rõ ràng nhất, giúp bạn biết các thủ tục khi làm hộ chiếu và cách làm visa suôn sẻ.
Phân biệt visa và hộ chiếu passport khác nhau thế nào? Mối liên hệ giữa hộ chiếu và visa

1.Khái niệm giữa hộ chiếu và visa

Visa là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết khi bạn quyết định đi ra nước ngoài (nó còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh): Chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

Passport (còn được gọi là hộ chiếu): Giấy tờ do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh quay trở lại từ nước ngoài.

 

2. Khi nào cần làm hộ chiếu và visa?

Visa: Nếu như bạn cần xin phép xuất nhập cảnh, lưu trú tại 1 quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chưa có chính sách miễn việc xin visa với công dân Việt Nam.

Passport: Khi bạn cần xuất cảnh và nhập cảnh dưới sự bảo hộ của nhà nước. Hộ chiếu là căn cước chứng minh quốc tịch, đặc điểm nhân dạng của 1 người như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch,v…v…

 

3. Mối liên hệ giữa hộ chiếu và visa

Passport là một giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa sẽ thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.

Nếu không có hộ chiếu thì bạn sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ:
Bạn muốn nhập cảnh sang Nhật để du lịch trong thời gian 2 tuần thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:
Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.
Visa do Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.

 

Visa sẽ chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu sẽ được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

4.Hướng dẫn làm hộ chiếu và thủ tục xin visa

Để làm hộ chiếu, công dân Việt Nam đến làm thủ tục tại các cơ quan phù hợp với chức vị hiện có. Có 3 loại hộ chiếu cơ bản được đề cập dưới đây:

Popular passport (Hộ chiếu thuộc dạng phổ thông): Loại passport phổ biến cho mọi công dân Việt Nam. Để có hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Official passport ( Là hộ chiếu công vụ): Passport này được cấp cho các quan chức chính phủ khi ra nước ngoài thực hiện công vụ của nhà nước giao.

 

Passport ngoại giao: Là loại Passport dành cho những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao & Hộ chiếu công vụ sẽ được cấp tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Các loại visa

Entry visa: thị thực nhập cảnh
Exit visa: thị thực xuất cảnh
Transit visa: thị thực quá cảnh

Các loại visa trên tuy chia thành 3 nhóm khác nhau nhưng lại có thủ tục cấp phép giống nhau.

Thủ tục xin visa đối với những cá nhân là người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam đang ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do Đại sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

 

Thủ tục xin visa với người Việt Nam khi xin cấp visa ra nước ngoài: Thủ tục tùy theo quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến. Công dân Việt Nam sẽ có thể gặp khó khăn khi xin visa tại 1 số đất nước như Triều Tiên, Nhật Bản, Ả- Rập- Xê- Út, Mỹ, Iran….

>>> Top 10 quốc gia khó xin Visa nhập cảnh nhất thế giới, bất ngờ với vịt trí của Visa Nhật Bản

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, người xin visa có thể lấy visa theo các mục đích khác nhau như visa du lịch, visa thăm thân, visa du học, visa công tác. Ngoài ra, visa sẽ còn được phân biệt theo thời hạn lưu trú. Ví dụ như Visa Trung Quốc có chia thành Visa 3 tháng 1 lần, Visa 3 tháng nhiều lần hay Visa 6 tháng nhiều lần.

Có hộ được cuốn chiếu trong tay nhưng chưa chắc bạn đã được xuất ngoại vì có khá nhiều nước mà người Việt Nam không dễ xin visa.
Qua bài viết này, laodongnhatban.com.vn mong rằng bạn đã phân biệt được hộ chiếu và visa, mường tượng được cách làm hộ chiếu cùng thủ tục xin visa cơ bản nhất cho chuyến đi sắp tới.
 
Xem thêm:

>>> Các bước xin visa du lịch Nhật Bản cho người làm việc tự do
>>>
 Mẫu đơn xin visa đi Nhật – Hướng dẫn điền mẫu, cách khai form mới nhất 2019

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang