Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Các ngày nghỉ lễ - ngày lịch đỏ của Nhật Bản

30/05/2022
Các bạn trẻ khi bắt đầu đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản nên biết đến các ngày nghỉ lễ- hay còn gọi là ngày lịch đỏ trong năm của nước Nhật để có thể chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch học tập và làm việc. Ngoài ra đây cũng là một cách tìm hiểu nền văn hóa của xứ sở mặt trời mọc giúp bạn thích nghi tốt hơn với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản.

Có 15 đợt nghỉ lễ được quy định bởi pháp luật Nhật Bản. Nếu như đợt nghỉ lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày nằm xen giữa hai đợt nghĩ lễ thì ngày đó cũng được nghỉ.

DANH SÁCH LỊCH NGHỈ LỄ TẠI NHẬT BẢN

1.Tết Nguyên đán (Tết Dương lịch)

2. Lễ trưởng thành (Thứ hai của tuần thứ 2 tháng 1)

3. Ngày Quốc khánh (11 tháng 2)

4. Ngày Xuân phân (20 hoặc 21 tháng 3)

5. Ngày Chiêu hòa (29 tháng 4)

6. Ngày Hiến pháp (3 tháng 5)

7. Ngày Lễ dân tộc (4 tháng 5)

8. Ngày Tết thiếu nhi (5 tháng 5)

9. Ngày của biển (Thứ hai của tuần thứ 3 tháng 11/2023)

10. Tuần lễ Obon (13 đến 15 tháng 11/2023 Âm lịch)

11. Ngày kính lão (Thứ hai của tuần thứ 3 tháng 11/2023)

12. Ngày thể dục thể thao (Thứ hai của tuần thứ 2 tháng 11/2023)

13. Ngày văn hóa Nhật Bản (3 tháng 11)

14. Ngày lễ Tạ ơn người lao động (23 tháng 11)

15. Ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng (23 tháng 12)

1. Tết Nguyên đán

Đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản.
Kể từ khi có cuộc Duy Tân Minh Trị do Thiên Hoàng Meiji tiến hành thành công vào năm 1868, nước Nhật đã có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo năm mới dương lịch như các nước phương Tây thay vì theo âm lịch.


 

ngay le tai Nhat Ban

Đám đông tham gia sự kiện đếm ngược đón năm mới tại Shibuya, Tokyo, Nhật Bản

 
- Thông thường, người dân Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ.
- Có khá nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 Tết
đến hết ngày mồng 3 tháng 1.
- Họ sẽ bắt đầu làm việc trong năm tiếp theo từ ngày mùng 4 nhưng không khí Tết nhiều khi còn kéo dài đến tận ngày Lễ trưởng thành dành cho những thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi.


 
>> Nếu được dịp ghé thăm Nhật Bản, đặc biệt vào dịp sát Tết nguyên đán này theo phong tục của người Nhật Bản các bạn nên mua 1 chiếc bùa may mắc hoặc có thể tự tay làm bởi bùa may mắn ở Nhật bản không bao giờ hết linh thiêng: Hướng dẫn cách làm bùa may mắn, bình an Nhật Bản

2. Lễ trưởng thành

Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20.

Ngày lễ trưởng thành có nguồn gốc từ cổ xưa của Nhật Bản và chính thức được tổ chức từ năm 1948.

Ngoài ý nghĩa để chúc mừng, động viên và khuyến khích thanh niên Nhật Bản nhận thức về sự trưởng thành thì lễ hội đánh dấu là lúc các bạn trẻ cần phải thoát ra khỏi cuộc sống bao bọc của gia đình.


 
ngày lễ của Nhật Bản

Vào Lễ trưởng thành, các bạn nữ sẽ mặc Kimono và các bạn nam sẽ mặc Hakama hoặc vest để tham dự lễ hội
 

3. Ngày Quốc Khánh

Quốc khánh Nhật Bản rơi vào ngày 11 tháng 2Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Ngày Quốc khánh Nhật Bản được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành.


 
nghỉ lễ khi làm việc tại Nhật

Đoàn diễu hành trong ngày Quốc khánh tại Nhật Bản

4. Ngày Xuân phân

Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngày xuân phân rơi vào 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm.

 
nghi le khi lam viec o Nhat
 
>> Nếu các bạn làm việc tại Nhật không thể đoạn tụ gia đình hãy có kế hoạch khác. Top 7 địa điểm ngắm hoa anh đào tuyệt vời nhất ở Nhật Bản là một gợi ý cho bạn

5. Ngày Chiêu Hòa

Được tổ chức vào ngày 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày này được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5). Ngày Chiêu Hòa là một phần của Tuần Lễ Vàng (Golden Week *).

 
nghỉ lễ khi đi xuất khẩu lao động

6. Ngày Hiến pháp

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 5 năm 1947, để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập, đánh dấu một sự kiện quan trọng với đất nước, một thể chế mới được ban hành và có hiệu lực sau thế chiến thứ hai.

 
nghi le khi di xuat khau lao dong

7. Ngày lễ dân tộc

Còn được gọi là ngày Xanh, rơi vào ngày 4 tháng 5. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Đây không phải là ngày đặc biệt gì cả, bởi vì ngày 3 tháng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

8. Ngày Tết thiếu nhi

Ngày Tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được diễn ra vào mùng 5 tháng 5 (khác với nước ta là ngày mùng 1 tháng 11/2023). Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.

Ngày này còn được gọi là ngày lễ "Đoan ngọ", ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai diễn ra vào ngày 05/05 âm lịch.
Từ khi Nhật bản chuyển sang sử dụng lịch Dương lịch thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.


 
15 dot nghi le ở Nhat Ban
Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này (cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03). Ngày này cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

9. Ngày của biển

Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.

 
đợt nghỉ lể của Nhật Bản

Tàu Meiji Maru được cải tạo năm 1898 và được cải tạo tiếp trong hơn 50 năm
như mô hình giảng dạy hàng hải tại Trường Hàng hải Tokyo


 
Ngày của biển được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc gia này.

Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.
 Ngày của biển được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 11/2023 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996.

10. Tuần lễ Obon

Đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng Tuần lễ này là 1 trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ " Tuần Lễ Vàng". Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm của Việt Nam) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 11/2023 âm lịch (tháng 11/2023 dương lịch).

Nhiều người kết hợp nghỉ Obon và nghỉ hè để thời gian nghỉ được liên tục. Đây cũng là lễ Phật, với người Nhật Bản, đạo Phật có ý nghĩa rất quan trọng, lễ Phật cầu nguyện cho bình yên, an lạc trong cuộc sống.


 
Vào kỳ nghỉ lễ Obon, các  gia đình Nhật Bản thường quây quần lại với nhau trong một đợt nghỉ khá dài. Kỳ nghỉ này thực sự là những ngày gia đình đối với những người Nhật Bản. Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình, hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình.

Đây còn là lễ hội của toàn nước Nhật, mang sắc màu linh thiêng và một chút huyền bí được tổ chức tại cố đô Kyoto thơ mộng.


 
ngày nghỉ lễ Nhật Bản cho người lao động
 
Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế, nó cũng giống như ngày rằm tháng bảy là ngày Xá tội vong nhân (hay còn gọi là Lễ Vu lan) ở nước ta.

Việt Nam ta có tục đốt vàng mã để dâng đến Tổ tiên, ông bà và những người đã khuất, thì ở Nhật Bản phong tục này cũng gần như vậy. Đồ cúng của các gia đình Nhật Bản là những chiếc bánh khảo, làm từ bột gạo nhiều màu sắc cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều chủng loại được trình bày rất đẹp mắt.

Trong dịp lễ Obon, một số lễ hội pháo hoa lớn cũng được tổ chức ở các nơi trên đất nước Nhật Bản.
 
Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon này. Đặc biệt nhất là Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời (sau khi ghé về thăm trần thế trong dịp Obon) vào đêm 16 tháng 11/2023.

Lễ hội này thu hút rất nhiều người Nhật Bản cũng như du khách từ khắp các nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Trong Lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lên lần lượt ở trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ đồng hồ. Đây chính là hình ảnh tuyệt vời giữa đêm mùa hè của Cố đô Nhật.

11. Ngày kính lão

dot nghi Le của Nhat Ban cho nguoi lao dong
 
Ngày kính lão diễn ra vào thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 11/2023 hàng nămĐây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

12. Ngày thể dục thể thao

Ngày hội này chính thức được ra đời từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964. Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Ngày này trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 11/2023 nhưng hiện đã chuyển sang ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 11/2023.

 
ngày lễ của Nhật

13. Ngày văn hóa của Nhật Bản

Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống và. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và ken thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc.

14. Ngày lễ tạ ơn người lao động

Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn - Thanks Giving của phương Tây. 
nghi le cua Nhat

15. Ngày lễ sinh nhật của Nhật Hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Akihito hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.
ngay le cua Nhat Ban

Nhật Hoàng Akihito và Thái tử Naruhito trong lễ mừng sinh nhật của Nhật Hoàng tại cung điện Hoàng gia ở Tokyo

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


 • lương

  16:44 24/08/2018

  lễ obon là tháng 7 dương mà bạn.
 • chi.

  16:02 31/07/2018

  tuần lễ Obon có được nghỉ ko các bạn
 • thi.

  22:30 01/06/2018

  tháng 5 vừa r có tuần lễ vàng
 • Hằng

  10:24 29/05/2018

  Làm công ty Nhật, có được nghỉ vào các ngày lịch đỏ của nhật k
 • Nguyễn Tiến Anh

  11:15 30/10/2017

  Muốn được 1 lần tới Nhật Bản tham dự các ngày lễ này! đẹp thật
 • quân

  10:48 23/08/2017

  người lao động nghỉ giống người nhật nhỉ
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang