Đang thực hiện

THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

PHÒNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 
 

Tìm kiếm
Website đăng ký đi Nhật làm việc trực tuyến số 1 Việt Nam. Hỗ trợ 24/7 kể cả ngày lễ tết.
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Duyên (Ms): 0981 294 494 -Khánh Hà (Ms): 0968 983 466 -Thanh Nhàn (Ms): 0972 859 695

Thủ tục xin visa cho con mới sinh tại Nhật

17/12/2018
Đến Nhật và sinh con tại Nhật cần lưu ý những điểm gì? Khi những đứa trẻ được sinh ra tại Nhật không mang quốc tịch Nhật nên để trẻ có được tư cách cư trú hợp pháp thì cha mẹ cần tiến hành thủ tục xin visa cho con.

 
Việc nộp hồ sơ phải thực hiện trong vòng 30 ngày sau khi sinh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương. Vì thế việc chuẩn bị hồ sơ trước khi em bé sinh ra là rất điều cần thiết. Thực tế, đứa trẻ khi được sinh ra thì được quyền cư trú hợp pháp trong 60 ngày.
Điều đó có nghĩa là trường hợp đứa trẻ sẽ xuất cảnh ra khỏi Nhật Bản trong vòng 60 ngày thì không cần thiết phải thực hiện thủ tục này.

1. 出生届 (shussei todoke): Đăng ký khai sinh

Thời hạn: Phải làm trong vòng 14 ngày sau khi sinh
Làm ở đâu: Ở quận nơi bạn đăng ký lưu trú (区役所: kuyakusho) hoặc chi nhánh quận (出張所: shucchoujo)
Người đi đăng ký: Bố hoặc mẹ

Giấy tờ cần nộp:

Giấy chứng sinh của con (出生証明書: shussei shoumeisho): Lấy từ bệnh viện, thường là lấy sau khi xuất viện
Con dấu của người đi đăng ký khai sinh cho con (bố hoặc mẹ) Sổ tay mẹ con (母子手帳: boshitechou)
Tờ khai đăng ký khai sinh (出生届の用紙): có sẵn tại nơi đến đăng ký, đến nơi mới điềnNgười đi đăng ký phải mang giấy tờ của mình đi để đăng ký


Sau khi nộp xong các giấy tờ trên thì tên của con bạn sẽ được thêm vào 住民票 (juuminhyou) của nhà bạn. Bạn sẽ nhận được 住民コード (mã lưu trú) của con. Đây là mã số rất quan trọng nên bạn cần giữ cẩn thận và không để lộ cho người ngoài biết. Vài ngày sau bạn sẽ nhận được My number của con thông qua bưu điện về địa chỉ nhà bạn.

Ngay trong ngày đến đăng ký khai sinh, bạn hãy lấy luôn 2 bản 出生届け受理書 (shussei todoke juri sho) là giấy chứng nhận đã thụ lý thủ tục đăng ký khai sinh cho con và 2 bản 住民票 (juuminhyou) có ghi cả tên bố, mẹ và con để sau này làm thủ tục khai sinh cho con tại đại sứ quán và làm visa cho con tại cục xuất nhập cảnh.

2. 乳幼児医療費助成 (nyuuyouji iryouhi josei): Trợ cấp y tế cho trẻ

Đây là thủ tục đăng ký trợ cấp y tế cho con. Con sẽ được cấp giấy khám bệnh miễn phí gọi là 医療券 (iryouken) có thể dùng khi đi khám bệnh tại bệnh viện hay các cơ sở y tế. Giấy này có thể lấy ngay trong cùng ngày cùng nơi đăng ký khai sinh cho con ở trên. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết khi đến đăng ký khai sinh.

3. 児童手当 (jidou teate): Trợ cấp hàng tháng cho trẻ

Đây là khoản trợ cấp cho trẻ được nhận hàng tháng. Từ khi mới sinh đến 3 tuổi con được nhận 15.000 yen/ tháng. Từ 3 tuổi đến khi đi học tiểu học con được nhận 10.000 yen/ tháng (cho con đầu và con thứ hai), từ con thứ 3 trở đi được nhận 15.000 yen/tháng.

Học sinh trung học được nhận 10,000 yen/ tháng. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi vào cuối mỗi tháng nên bạn hãy làm thủ tục đăng ký này trước ngày cuối cùng của tháng mà con ra đời thì sẽ được lợi hơn (đặc biệt là đối với các bé sinh gần cuối tháng)

 

Thời hạn đăng ký: Trong vòng 15 ngày sau khi sinh
Làm ở đâu: Ở quận nơi bạn đăng ký lưu trú (区役所: kuyakusho) (Có thể gửi giấy tờ qua bưu điện)
Người đi đăng ký: Người có thu nhập cao trong gia đình

 Giấy tờ cần nộp:

Con dấu của người đi đăng ký
Thẻ bảo hiểm của người đi đăng ký (健康保険証: kenkou hokensho)
Sổ ngân hàng mang tên người đi đăng ký (普通預金通帳: futsuu yokin tsuuchou)
Photo thẻ cư trú 在留カード và giấy thông báo số my number của người đi đăng ký
Giấy chứng nhận thu nhập của người đi đăng ký (所得証明書: shotoku shoumeisho): Xin ở công ty.

Trong trường hợp ngày 01/01 của năm hiện hành, bạn chưa chuyển đến nơi ở hiện tại (sống ở tỉnh/ thành phố khác) thì thay vì nộp giấy chứng nhận thu nhập bản phải nộp giấy chứng nhận nộp thuế bản khai chi tiết (課税証明書: kazei shoumeisho) của cả 2 vợ chồng.

Trong trường hợp gửi bưu điện bạn cần phô tô thẻ bảo hiểm, sổ ngân hàng, thẻ cư trú, giấy thông báo số my number, giấy chứng nhận thu nhập và dấu yêu cầu thu nhập đã điền sẵn và đóng dấu gửi đến kuyakusho.

 

Trong trường hợp phải nộp 課税証明書 (kazei shoumeisho) thì bạn sẽ phải liên hệ với kuyakusho ở tỉnh/ thành phố bạn ở trước đây và yêu cầu họ gửi giấy này về địa chỉ hiện tại. Vì thủ tục làm trợ cấp cho con phải hoàn thành trong vòng 15 ngày sau khi sinh nên bạn có thể nộp trước các giấy tờ khác cho kịp thời hạn và nộp kazei shoumeisho sau.

4. 健康保険: Đăng ký làm thẻ bảo hiểm cho con

 Thời hạn: Phải làm trong vòng 1 tháng sau khi em bé ra đời (nên làm sớm để khi đi khám 1 tháng cho con là đã có thẻ bảo hiểm)
Người đăng ký: Người đi làm có thu nhập trong gia đình. Trong trường hợp cả bố và mẹ đều đi làm thì đăng ký cho con theo bảo hiểm của người có thu nhập cao hơn.
Thủ tục chi tiết: Hỏi công ty nơi bạn hoặc vợ/chồng bạn làm việc, sẽ được hướng dẫn cụ thể.

>>> Những khoản bảo hiểm phải đóng khi đến Nhật

5. Đăng ký khai sinh và làm hộ chiếu cho con tại đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hai thủ tục này có thể làm trong cùng một ngày và có thể lấy được luôn giấy tờ sau khi nộp (thời gian đợi để lấy giấy tờ phụ thuộc vào số người nộp hồ sơ ngày hôm đó).

 Các giấy tờ cần có:

Tờ khai đăng ký khai sinh
Tờ khai xin cấp hộ chiếu 
Tờ khai lí lịch 

 Một trong hai giấy tờ sau (tuỳ nơi đăng ký sẽ yêu cầu giấy nào, như mình nộp ở ĐSQ ở Tokyo thì chỉ cần giấy thụ lý)

Giấy chứng sinh do bệnh viện cấp (出生証明書)
Photo thẻ cư trú (在留カード) của người đi đăng ký 2 ảnh 3,5 cm x 4,5 cm chụp thẳng mặt con, mắt mở to

 

6. Xin tư cách lưu trú (visa) cho con tại cục xuất nhập cảnh

Thời hạn đăng ký: Trong vòng 1 tháng sau khi sinh

Các giấy tờ cần nộp:

Hộ chiếu của con (nếu chưa làm xong có thể nộp sau)
Thẻ cư trú 在留カード và hộ chiếu của bố và mẹ
Giấy chứng nhận làm việc của người đi đăng ký 在職証明書 (zaishoku shoumeisho) xin ở công ty
Giấy chứng nhận nộp thuế 納税証明書 (nouzei shoumeisho) và 課税証明書 (kazei shoumeisho) của người đi đăng ký


Một lưu ý cho các bạn rằng cục xuất nhập cảnh thường rất đông (đặc biệt ở Tokyo) nên để làm xong giấy tờ nhanh thì nên đến sớm trước thời gian bắt đầu làm việc (9h sáng). Phí xin tư cách lưu trú thông thường là 4000 yen nhưng con đầu được miễn phí.

Trên đây là các thủ tục giấy tờ nói chung áp dụng cho tất cả các mẹ khi làm thủ tục sinh con ở Nhật. Ngoài ra thì các mẹ đi làm sẽ có thêm trợ cấp sinh con và nuôi con (đăng ký ở công ty). Các mẹ sinh con tại Nhật hãy chú ý tham khảo nhé.

Xem thêm:

>>> Tình trạng mang thai xứ người của TTS Việt tại Nhật sẽ xử lý như thế nào?
>>>  Điều kiện xin visa vĩnh trú tại Nhật

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Họ tên (*)
SĐT(*)
Nội dung(*)
Mã bảo mật(*)
captcha
Liên hệ hỗ trợ

Phạm Duyên (Ms)

0981 294 494

hotro.japan@gmail.com

Khánh Hà (Ms)

0968 983 466

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Duyên (Ms)
Phạm Duyên (Ms)
SĐT: 0981 294 494
Khánh Hà (Ms)
Khánh Hà (Ms)
SĐT: 0968 983 466
Thanh Nhàn (Ms)
Thanh Nhàn (Ms)
SĐT: 0972 859 695
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Tư Vấn Qua Facebook

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN - CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC MD VIỆT NAM

Địa Chỉ:  Tòa nhà MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch - Từ Liêm - Hà Nội

Hỗ trợ tư vấn 24/7: 098 520 8093 

Laodongnhatban.com.vn hướng tới là một trong những công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản số 1 cả nước năm 2019 về chất lượng và cả số lượng trong năm 2019 - 2020. Tự tin là một trong những công ty uy tín nhất trong lĩnh vực XKLĐ trên cả nước và luôn đặt quyền lợi của lao động, thực tập sinh lên hàng đầu.

Luôn cập nhật các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc tại các tỉnh: Hokkaido, ChiBa, Osaka, Tokyo, Saitama, Fukui, Hiroshima, Iwate, Kagawa, Ibaraki, Fukouka, Nagano, Toyama, Shizuoka, Gifu, Gunma, Tochigi, Mie, Nagasaki, Kumamoto, Yamaguchi, Kanagawa, Hyogo, Miyagi, Okayama…

Các đơn hàng này đều tập trung vào những ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản mà thực tập sinh rất thích: Thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, xây dựng, may mặc, thủy sản...

Tuyển chọn lao động tại các tỉnh: TP Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh,  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Những bài viết người lao động nên xem: Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hồ sơ thủ tục đi làm việc tại Nhật Bản, Mức lương cao nhất người lao động có thể nhận khi sang Nhật làm việc, Điều kiện để đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, Điều kiện sức khỏe đi Nhật Bản làm việc, Những ngành nghề nào dễ trúng tuyển khi đăng kí đi XKLĐ Nhật Bản...
DMCA.com Protection Status
Lên đầu trang