Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Senpai là gì? Bạn đã hiểu gì về Senpai?

18/06/2021
Nếu như bạn là người yêu thích tiếng Nhật, đam mê các bộ phim, bản nhạc Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ không lạ với từ Senpai phải không? Vậy Senpai là gì vậy? Bạn đã hiểu về Senpai như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Senpai là gì? Bạn đã hiểu gì về Senpai?

1.Senpai là gì?

Senpai là một từ phát âm từ tiếng Nhật (先輩/ せんぱい), nó có nghĩa là tiền bối (nghĩa tiếng hán), trong tiếng Việt có nghĩa là đàn anh, đàn chị, hat là ý chỉ đồng nghiệp làm trước mình trong cùng chỗ làm, có thể là công ty, có thể là trường học hay đơn thuần là trung tâm, câu lạc bộ nào đó.

Những người được gọi là senpai thường là những người hơn tuổi và có nhiều kinh nghiệm lĩnh vực đang hoạt động. Khái niệm này như một kính ngữ và đã có từ rất lâu trong văn hóa của Nhật Bản. Trong giao tiếp sẽ dùng tên + Senpai để diễn tả sự tôn trọng của mình đối với các tiền bối.
Senpai là gì? Bạn đã hiểu gì về Senpai?

senpai thường là những người hơn tuổi và có nhiều kinh nghiệm lĩnh vực đang hoạt động

Ví dụ: Bạn mới vào công ty mới, và gặp những người đã làm lâu năm ở đó, họ đã có bề dày kinh nghiệm thì sẽ dùng văn hóa kính ngữ senpai: Kakashi Senpai – Tiền bối kakashi, Itachi Senpai – Tiền bối Itachi….

2. Những vấn đề về senpai hiện nay

 Senpai và sếp

Senpai có thể là người hướng dẫn, là người hơn tuổi, có kinh nghiệm mà bạn nên học hỏi và nghe theo. Tuy nhiên senpai không phải là sếp. Bạn cần phải tỉnh táo nhận ra đâu là lời khuyên, đâu là mệnh lệnh trong mối quan hệ này. Đơn giản mối quan hệ giữa senpai thường là lời khuyên bạn có thể nghe theo hoặc không, còn giữa sếp nếu là mệnh lệnh thì bạn buộc phải tuân theo dù thích hay không.

senpai là gì?

Trong trường hợp các Senpai là sếp cấp trên của bạn thì bạn hãy nghe theo lời khuyên của họ

 Senpai nhỏ tuổi hơn kohai

Trong văn hóa của người Nhật Bạn họ thường tôn trọng đối phương dựa vào tuổi tác, kinh nghiệm sống. Tuy nhiên nếu như kinh nghiệm tỷ lệ nghịch với tuổi tác thì phải làm thế nào? Đây không phải là trường hợp hiếm gặp tại đất nước mặt trời mọc. Đối với trường hợp này thì senpai phải tinh ý nếu không muốn bị mất lòng, hay bị phên phán không tốt.

Trong trường hợp này bạn cần phải có kỹ năng ứng xử khéo léo để tạo sự hòa hợp với nhau. Dù bạn có nhiều tuổi hơn senpai, nhưng vẫn phải tôn trọng nguyên tắc kính ngữ đối với người truyền dạy kinh nghiệm cho mình.

 


Trong trường hợp này thì Senpai phải tinh ý trong giao tiếp tránh mất lòng

Ví dụ: Senpai sinh năm 1998 và bạn sinh năm 1993, trong quá trình truyền dạy kinh nghiệm thì bạn buộc phải tuân theo nguyên tắc bất di bất dịch trong keigo – (kính ngữ), nghĩa là kohai dù nhiều tuổi vẫn phải sử dụng kính ngữ trong trường hợp này.

 Senpai và sensei

Đừng hiểu lầm nghĩa của 2 từ này, cũng như nghĩ công việc của 2 người này là một, thực chất chúng hoàn toàn khác nhau. Sensei [先生 (tiên sinh)] có nghĩa là giáo viên. Cả 2 người này đều có những điểm tương đồng nhau, tuy nhiên bạn không được phép gộp cả 2 làm 1.

Sự khác nhau lớn nhất giữa sensei và senpai chính là về kinh nghiệm, về tuổi tác. Senpai có vị trí thấp hơn khi xét về mặt cấp bậc trong xã hội.

 Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ hiểu được Senpai là gì và những thông tin cơ bản về một Senpai. Nếu như bản thân bạn thắc mắc các vấn đề liên quan đến Senpai thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Xem thêm: TTS Nhật Bản là gì? TNS Nhật Bản là gì?

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Minh Hoàn (Mr)

0867 165 885

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang