Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì? Vai trò của nghiệp đoàn đối với người lao động thế nào?

27/05/2022

Khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ai cũng được nghe nhắc đến tổ chức nghiệp đoàn nhưng rất nhiều người không biết đó là gì? Vậy Nghiệp đoàn là gì? hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây với tất cả những thông tin cần biết về Nghiệp đoàn bởi tổ chức này có vai trò rất quan trọng đối với tu nghiệp sinh, thực tập sinh,...

1. Nghiệp đoàn là gì?

Nghiệp đoàn là một tổ chức giống như công đoàn ở Việt Nam được chính người lao động lập nên với mục đích đòi hỏi quyền lợi cho người lao động.
nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Hình ảnh Nghiệp đoàn Nhật Bản tại tỉnh Kobe


 
Cũng giống như ở Việt Nam, từ nhà máy đến các cơ quan cấp cao hơn tại Nhật Bản đều có nghiệp đoàn. Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, vai trò của nghiệp đoàn rất quan trọng đến thực tập sinh. 

2. Vai trò của nghiệp đoàn đối với người lao động Việt Nam

Thông thường mỗi tỉnh sẽ có nghiệp đoàn và có liên hệ chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương, họ sẽ có những chương trình hỗ trợ lao động đồng thời tiến hành khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định.

2.1. Liên hệ tuyển dụng lao động

Nghiệp đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng với thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản. Khi các xí nghiệp, công ty Nhật tuyển lao động nước ngoài thì họ sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng.

Nghiệp đoàn và doanh nghiệp sẽ trao đổi những tiêu chí tuyển chọn người lao động để thống nhất và gửi thông tin tuyển dụng đến các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam.
 
Thông thường các bạn thực tập sinh kỹ năng sẽ đều phải thông qua nghiệp đoàn trước khi tới doanh nghiệp. Những trường hợp cán bộ doanh nghiệp được cử sang Nhật làm việc sẽ không được gọi là tu nghiệp sinh hay thực tập sinh và không phải thông qua nghiệp đoàn.

2.2. Quản lý người lao động

Các lao động đi XKLĐ Nhật Bản theo nghiệp đoàn nào sẽ do nghiệp đoàn đó quản lý. Hàng tháng nghiệp đoàn sẽ có người xuống nơi các lao động làm việc để thăm nom tình hình làm việc của lao động.

2.3. Nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi người lao động

Chức năng chính để lập ra nghiệp đoàn là bảo vệ quyền lợi người lao động. Hàng tháng nghiệp đoàn tới thăm lao động và cũng tiếp thu những phản ánh của lao động về doanh nghiệp. Nếu các lao động có phản hồi không tốt, nghiệp đoàn sẽ giúp lao động giành lại quyền lợi từ doanh nghiệp.

Trong mọi trường hợp, nghiệp đoàn luôn là đơn vị đứng giữa giải quyết các vấn đề giữa người lao động và doanh nghiệp.
 

2.4. Cử người sang trực tiếp tổ chức thi tuyển lao động

Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để phỏng vấn người lao động. Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài.

nghiep doan nhat ban la gi

Một buổi phỏng vấn của Laodongnhatban.com.vn có nghiệp đoàn Nhật Bản tham dự

Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không ảnh hưởng tới kết quả thi tuyển vì việc tuyển chọn chủ yếu là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp. Một vài trường hợp cán bộ nghiệp đoàn cũng có thể tham gia và đưa ý kiến về việc tuyển dụng của doanh nghiệp.

>> Như trên đã nói vai trò chính của nghiệp đoàn là bảo vệ quyền lợi của người lao động. Vì thế, khi bắt đầu phỏng vấn các bạn không nên quá áp lực bởi vì trong ban tuyển dụng lao động luôn có cán bộ của nghiệp đoàn, người sẽ bảo hộ trong suốt quá trình làm việc của bạn.

3. Nghiệp đoàn Nhật Bản dùng kinh phí người lao động

Tổ chức nào cũng cần kinh phí để hoạt động và nghiệp đoàn cũng vậy. Kinh phí hoạt động nghiệp đoàn được trích ra từ chính lương của các lao động mà nghiệp đoàn quản lý. Khoản trích ra này được chính phủ Nhật Bản quy định, theo đó doanh nghiệp sẽ gửi lại số tiền này cho nghiệp đoàn hàng tháng mà không ghi lại không hợp đồng với thực tập sinh.

>> Vì hoạt động dựa trên kinh phí người lao động nên nghiệp đoàn càng phải có trách nhiệm với những nhiệm vụ mà mình phải làm.

 Nếu còn điều gì cần được tư vấn về nghiệp đoàn hay bất cứ thông tin gì về XKLĐ Nhật Bản, hãy bấm nút Đăng ký tư vấn dưới đây hoàn toàn miễn phí để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng.
                                                                         
                                                                                           hoặc liên hệ

                                                                           Hotline: 0979.171.312

4. Kinh nghiệm chọn nghiệp đoàn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những kinh nghiệm chọn nghiệp đoàn:

Chọn nghiệp đoàn lâu năm: cái này dễ thôi, các bạn có thể hỏi các bạn đã trúng tuyển đơn hàng hoặc hỏi trực tiếp các anh chị tuyển dụng các bạn để biết nghiệp đoàn đó như thế nào. Thường các nghiệp đoàn lâu năm sẽ xử lý mọi chuyện tốt hơn các nghiệp đoàn mới và ít bị chậm bay hơn.

Chọn nghiệp đoàn uy tín: cũng vẫn phải hỏi nhưng lần này các bạn hãy hỏi những bạn ở trung tâm lâu hoặc quản sinh nhé. Những nghiệp đoàn uy tín sẽ là nghiệp đoàn được các bạn lao động đã sang Nhật đánh giá tốt, để hỏi được mấy cái này chắc phải kết bạn kha khá đấy. Chọn được nghiệp đoàn uy tín bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi tốt hơn khi được nghiệp đoàn bảo hộ tại Nhật.

Chọn nghiệp đoàn thường tuyển tại công ty mà bạn thi tuyển: khách quen vẫn được ưu tiên hơn, nghiệp đoàn cũng thế mà. Nghiệp đoàn làm quen với công ty sẽ tốt hơn là nghiệp đoàn mới vì thế mà chọn khách quen vẫn yên tâm hơn nhiều. Chọn nghiệp đoàn thân thiết kiểu này sẽ giúp các bạn giải quyết mọi vấn đề dễ dàng hơn khi ở Nhật vì nghiệp đoàn và phái cử thân thiết mà.

Lời khuyên: Để chọn được theo các tiêu chí trên các bạn cần phải hỏi cán bộ tuyển dụng, hỏi nhân viên trong công ty, hỏi quản sinh của trung tâm, hỏi các bạn đang học tại trung tâm, hỏi các bạn đang làm việc tại Nhật Bản, theo dõi tổng hợp thông tin các đơn hàng của công ty để đưa ra được một lựa chọn chính xác và an toàn nhất.

Vấn đề chọn nghiệp đoàn này khá khó và còn liên quan đến đơn hàng nên các bạn vẫn nên chọn đơn hàng tốt hơn vì hầu như các nghiệp đoàn Nhật Bản đều tốt, chỉ trừ một vài trường hợp các nghiệp đoàn được đưa vào danh sách đen dưới đây.

5. Danh sách đen các nghiệp đoàn cần lưu ý khi đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nghiệp đoàn BUSINESS ASSIST
Địa điểm: Tỉnh Hyogo thành phố Ono ビジネスアシスタント事業協同組合, 兵庫県小野市
Website nghiệp đoàn: 
http://www.b-assist.or.jp/
Hành vi lên án: Không giúp đỡ TTS, ép TTS chịu điều kiện lao động không thỏa đáng.

Nghiệp đoàn えひめEX協同組合
Địa điểm: tỉnh Ehime 愛媛


Hành vi lên án:
- Đe dọa, đánh đập tu nghiệp sinh.
- Bắt nhân viên phiên dịch làm việc như tu nghiệp sinh.
- Trả lương quá thấp dưới quy định.
- Bắt 7 người vào ở phòng 20m2 (luật: 1 người 20m2, 2 người 30m2, 3 người 40m2...).
- Không cho sử dụng cả vòi hoa sen để tắm.
- Cấm giao dịch điện thoại, tiếp xúc với bên ngoài, cấm đi lại tự do
- Và nhiều tội phạm khác.

Nghiệp đoàn Good Harmony Kyodokumiai (グットハーモニー協同組合)
Địa điểm: tỉnh Hyogo 兵庫
Website: (
http://www.g-harmony.jp/)

>> Xem ngay những đơn hàng với những nghiệp đoàn uy tín tại đây

Hy vọng những thông tin này cho bạn hiểu rõ tổ chức nghiệp đoàn là gì. Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc, hãy soạn tin TV hoặc gọi trực tiếp tới cán bộ tư vấn của công ty Cổ phần Nhân lực Chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


 • Toàn.

  09:18 22/06/2018

  nghiệp đoàn mà ko tốt thì có được đổi nghiệp đoàn ko ạ
 • Thái.

  08:41 11/06/2018

  nghiệp đoàn ở tokyo thì sao vậy mn
 • linh

  09:30 30/05/2018

  e đi đơn hàng thực phẩm tỉnh aichi, không biết nghiệp đoàn tỉnh này có tốt ko ạ
 • nguyễn thị hồng

  09:29 30/05/2018

  nghiệp đoàn tỉnh kube có tốt ko anh chị
 • thanh

  17:25 25/05/2018

  nghiệp đoàn hokkaido là gì
 • vũ văn thành

  13:19 24/05/2018

  nghiệp đoàn của mình khá tốt, bảo vệ quyền lợi của tts
 • trần thị quý

  11:14 24/05/2018

  nghiệp đoàn ở tỉnh nagano có tốt với thực tập sinh không ạ
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang