Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

13 điều luật quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

27/02/2023

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang là con đường đi được rất nhiều các bạn lựa chọn để thay đổi cuộc sống. Ngoài những mặt tích cực thì xuất khẩu lao động vẫn còn những mặt hạn chế. Để đảm bảo những quyền lợi của mình, các bạn thực tập sinh nên nắm rõ 13 điều luật quan trọng sau trong luật xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023.


1. Rõ ràng về điều kiện làm việc trong hợp đồng

Điều luật 15 của Luật Lao Động tiêu chuẩn nói rõ trên hợp đồng lao động:

Người tuyển dụng lao động cần phải ghi rõ mức lương, thời gian làm việc, các điều kiện làm việc cũng như những vấn đề cụ thể khác.Nhà tuyển dụng cần phải ghi rõ những điều kiện này bằng văn bản để người được tuyển dụng có thể nắm được (tại chú thích tuyển dụng).

2. Nghiêm cấm có sự phân biệt chủng tộc dựa trên quốc tịch

Điều 3 của Luật Lao Động tiêu chuẩn quy định:

Nghiêm cấm những nhà tuyển dụng lao động tại Nhật Bản có sự phân biệt đối xử với những lao động về vấn đề lương, thời gian làm việc, các điều kiện lao động do vấn đề quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội.

3. Nghiêm cấp ép buộc lao động, bóc lột sức lao động

Theo điều 5 và 6 của Luật Lao động tiêu chuẩn:

Trừ trường hợp có sự cho phép của pháp luật, doanh nghiệp tiếp nhận không được phép ép buộc người lao động bằng các hành động vi phạm hay gợi ý trái với ý muốn của người lao động.. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng không được phép kiếm lợi nhuận từ việc phỏng vấn của người này như việc kinh doanh cho sự tuyển dụng của người kia.

4. Trong hợp đồng không được phép miêu tả sự đền bù do việc vi phạm hay không thực hiện hợp đồng.

Điều 16 của Luật Lao động tiêu chuẩn có nêu:

Trong hợp đồng giữa người lao động và người tuyển dụng lao động nghiêm cấm việc miêu tả sự đền bù do vi phạm hợp đồng hoặc không thực hiện đúng hợp đồng. Mọi thủ tục pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng.

Ví dụ như: Không được phép miêu tả: Một công nhân xin nghỉ việc trước khi hoàn thành thời hạn hợp đồng sẽ bị đền bù 200.000 Yên.

5. Giới hạn việc sa thải công nhân khi mà họ đang bị thương hoặc đang chịu sự chữa trị y tế do tai nạn trong khi đang làm việc

Điều 19 của Luật Lao Động tiêu chuẩn quy định:

Luật quy định nghiêm cấm doanh nghiệp sa thải công nhân khi lao động này đang bị thuơng hoặc đang bị ốm do công việc. Người công nhân đó có quyền vắng mặt để được chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị.

6. Việc sa thải phải có lý do chính đáng và được báo trước 30 ngày

Nội dung này được quy định trong điều 20 và 21 của Luật như sau:

Nếu nhà tuyển dụng muốn đơn phương sa thải công nhân đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chnh đáng và thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Trong trường hợp thông báo không đủ 30 ngày, nhà tuyển dụng phải trả lương những ngày còn lại cho người lao động và số lương tối thiểu phải bằng với số lương theo như quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc trả lương này sẽ không được áp dụng với những trường hợp nhà tuyển dụng không còn có khả năng tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh vì những lý do bất khả kháng như thiên tai…


Nếu lỗi thuộc về người lao động thì nhà tuyển dụng có quyền sa thải. Đối với trường hợp này, nhà tuyển dụng cần phải xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đứng đầu Văn phòng giám sát Luật Lao Động tiêu chuẩn.

7. Hình thức trả lương

Điều 24 của Luật Lao Động tiêu chuẩn yêu cầu:

Công ty phải trả lương bằng tiền đầy đủ và trực tiếp cho người lao động ít nhất một tháng một lần vào các ngày quy định. Bên cạnh đó, các khoản như thuế phát sinh từ thu nhập, bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế và những khoản khác theo thỏa thuận trên hợp đồng sẽ được khấu trừ trực tiếp vào khoản lương này.

8. Mức lương tối thiểu

Được quy định tại điều 5 của Luật:

Mức lương mà công ty tiếp nhận trả cho người lao động không được phép ít hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu sẽ được quy định tùy theo từng khu vực và ngành nghề.

Từ năm 2023 mức lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành Nhật Bản tăng mạnh, bạn nên xem ngay tại đây

9. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi

Theo điều 32, điều 40 của Luật Lao động:

Đối với thời gian làm việc, doanh nghiệp tiếp nhận không được quy định thời gian làm việc của người lao động vượt quá 8 tiếng/ngày hoặc 40 tiếng/tuần (một số ngành nghề cụ thể không được làm quá 44 tiếng một tuần).


Điều 35 của Luật Lao Động tiêu chuẩn:

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải cho người lao động nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hay 4 ngày/4 tuần.

 
luật lao động cho thực tập sinh
 
Ở một số ngành nghề mang tính đặc thù, công việc có thể bận rộn mang tính thời vụ. Luật Lao động cho phép áp dụng phương thức điều chỉnh thời gian làm việc trong thời gian cao điểm có thể làm quá 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần trong thời gian cụ thể. Việc điều chỉnh vẫn phải đảm bảo nguyên tắc:

+ Doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục và được sự chấp thuận của các cơ quan thẩm quyền cho phép áp dụng phương thức điều chỉnh giờ làm.
+ Số ngày làm việc trong năm: không vượt quá 280 giờ/năm.
+ Số giờ làm việc tối đa mỗi ngày: Không vượt quá 10 giờ/ngày.
+ Số giờ làm việc tối đa trong tuần: Không vượt quá 52 giờ/ tuần.
+ Nếu chia kế hoạch theo từng giai đoạn dài 3 tháng thì số tuần làm việc không vượt quá 48 giờ/tuần và không vượt quá 3 tuần trong mỗi giai đoạn.
+ Tối thiểu bố trí một ngày nghỉ trong tuần cho mỗi lao động.

Các doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ giải lao giữa giờ tối thiểu là 45 trong trường hợp thời gian lao động một ngày không vượt quá 6 giờ và ít nhất là 60 phút trong trường hợp thời gian lao động một từ 8 giờ trở lên.

10. Quy định về làm thêm giờ, làm đêm, làm vào ngày nghỉ

Quy định tai điều 37 của Luật Lao động tiêu chuẩn:

Đối với giờ làm việc ngoài thời gian quy định trong hợp đồng sẽ được tính như sau:

- Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản
- Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản
- Khi thời gian làm thêm vào buổi đêm (sau 10 giờ tối đến 5 giờ sáng) sẽ được tính thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần.

11. Kỳ nghỉ trong năm

Điều 39 Luật Lao động tiêu chuẩn:

Các công ty phải cho người Lao Động kỳ nghỉ phép hàng năm nếu người lao động làm việc cho nhà tuyển dụng liên tục trong vòng 6 tháng và đã làm việc 80% trở lên của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.
(Số lượng ngày nghỉ trong năm phụ thuộc vào thời gian làm việc của người Lao Động tại công ty. Đối với năm đầu tiên phục vụ, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày).

>> Xem ngay bài viết: 15 Đợt nghỉ lễ của Nhật Bản mà du học sinh, thực tập sinh cần biết

12. Quy định về hoàn trả tiền đối với lao động

Điều 23 của Luật Lao Lao động tiêu chuẩn:

Khi lao động người nước ngoài chết hoặc từ chức khỏi công việc đang làm thì doanh nghiệp phải trả lại tất cả những khoản tiền thuộc về sở hữu của người lao động  trong vòng 7 ngày theo như yêu cầu của người có thẩm quyền. Nhà tuyển dụng không được giữ hộ chiếu hay giấy chứng nhận đăng ký cư trú của người nước ngoài.

>> Xem ngay bài viết Cách lấy lại tiền hưu trí tại Nhật Bản

13. An toàn sức khỏe lao động

Điều 59, điều 66 của Luật an toàn sức khỏe và Lao Động công nghiệp có nêu:

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người Lao Động, thì luật quy định doanh nghiệp tiếp nhận phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa tăng cường sức khỏe cho người lao động như việc giáo dục an toàn sức khỏe Lao Động trong thời gian tuyển dụng, kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 năm 1 lần,…

Đó là những điều quan trọng nhất các bạn cần biết và hiểu rõ về Luật Lao Động ở Nhật. Bởi vì những điều luật này sẽ ảnh hưởng trực đến quyền lợi của các bạn trong 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

 
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi thông qua khung bình luận phía cuối bài viết này hoặc hỏi đáp hỗ trợ trực tuyến hoặc gọi điện trực tiếp tới số 0979.171.312.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


 • Tăng Hải Long

  13:13 15/05/2019

  Thưa anh chị, mong anh chị giải thích giúp em về vấn đề này. E đỗ đơn ở ctyX đã được 6 tháng 3 ngày, tính từ ngày 12/11/2018. Chúng em vẫn chưa có hợp đồng. Lúc đỗ bên ctyX có cho chúng em ký đơn cam kết k bỏ giữa chừng quá trình thực tập sinh, mà trong khi đó hơn 6 tháng chúng em chưa có hợp đồng. Bây giờ chúng em muốn rút tiền cọc và những số tiền đã đóng thì có bị trừ chi phí nào không ạ? E xin chân thành cảm ơn
 • Coancoan

  10:33 01/04/2019

  em cọc 10tr em thi đậu đơn hàng rồi . nhưng sau đó vì nhiều điều kiện không thể ra nhập học . em đã kí hợp đồng ngoại luôn vào ngày thi . bây giờ e hủy đơn có làm sao không ạ ?
 • Trương thị linh

  16:43 21/02/2019

  E đag tham gia chương trình xklđ của cty X lúc lên cty do sự thiếu hiểu bit cộng vs sự tin tưởng của ng bn giớ thiệu e đã bị nhà tuyển dụng cho kí một bản cam kếtlà thi k đỗ 4 đơn hang và chờ 4 tháng sau thì mới có thể rút cọc 10trvề và nếu thu đỗ mà tự ý khong tham gia đơn hàng thì sẽ mấte10tr và đền bù thêm cho cty số tiền là 30tr .mà h e đã thi môt đơn k đỗ r mà e k muốn thi nữa muốnlấy lại tiền cọc những bên tuyển dụng họ ép e thi một đơn nữa r mới có thể lại được cọc cho e hỏi h e phải làm s mói lấy lại cọc đc 10tr đc ạ và nhà tuyển dụng dó có phải đã vi phạm điều 5-6 và 16 của bộ luật lao động k ạ
 • Nguyenngocbien

  15:45 17/11/2018

  Em chào anh chị. Cho em hỏi e đậu đơn mười tháng mà giờ chưa có lịch bay. Em rút hồ sơ ra để thi đơn khác được không và lấy lại được tiền cọc không ạ. Em cảm ơn.
 • Ho van truong

  12:57 30/10/2018

  Cho e hổi la.e đậu đơn hàng rối va hoc được 5 thang ak.giờ cong ty báo voi e la đơn hang bi huy vi benh cong ty benh nhat bi pha sang giờ e khong muon di nửa thi co được đền bù gi ko ak
 • Đặng trung phong

  00:05 30/10/2018

  Cho e hỏi. E phỏng vẫn đơn hàng qua skype vs người việt và cty thông báo là đậu đơn hàng và e nạp 90tr cho cty rồi. Bây giờ đã được 4 tháng rồi mà cty chưa cho xem hồ ngoại. Bây giờ e rút tiền thì có đc đền bù gì không ạ
 • nguyễn minh tài

  19:35 04/10/2018

  cho m hỏi m có đk thi tuyển xkld va đỗ, sau thời gian đơn hàng bị trục trặc nên phải chờ mất nửa năm, nhưng sau đó ct thông báo đơn hàng bị huỷ. vậy cho m hỏi như thế thì m có bị bất cứ khoản tiền nào ko ạh
 • nguyenthidiu0395@gmail.com

  16:19 18/08/2018

  C ơi.bọn e đã đăng kí tham gia đơn hàng mà đến ngày bay rồi vì bọn e học hơi kém bây giờ CTY cho bọn e bay chậm.nếu bây giờ bọn e hủy lấy lại được nhiều tiền k c.và CTY tự hủy của bọn e thì bọn e lấy lại được nhiều k.c trả lời giúp e với ạ
 • Nguyễn quang luyện

  23:35 04/08/2018

  Cho e hỏi năm nay e 22t. Trên tay e có 2 hình xăm lớn. Vậy e có điều kiện để qua hàn quốc hay nhật bản k vậy ạ
 • Nguyễn thị phương mai

  16:54 29/03/2018

  Cho em hỏi là thực tập sinh thi tuyển đỗ đơn hàng rồi và đã được đào tạo nhưng đến lịch bay thì bị hoãn khá lâu và cty cũng ko trả lời được lịch bay rõ ràng
  Nếu trong trường hợp đó tts ko thể đợi thêm được nữa và muốn rút hồ sơ để tìm hiểu đơn khác thì tts có thể lấy lại được hết số tiền cọc và chi phí đã đóng cho cty trước đó ko ạ ?
  E cám ơn !
 • Nguyên thu thủy

  03:08 28/12/2017

  Cho e hoi qua trinh đang theo hoc tieng o truong đe di lao động ben nhat ma qua trịnh hoc bi vi pham ve ko mac ao đồng phuc va ngu gật trong gio hoc thi co bi đuoi hoc va ko dc bay va mat so von đat coc la 100tr đay đung hay sai a
 • phạm Hồng Phúc

  17:56 11/12/2017

  Có trường hợp người mắc viêm gan b mãn tình trạng sức khỏe ổn đc tham gia xklđ k?
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang