Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Doanh nghiệp Nhật Bản chỉ trả lao động Việt bằng 1/2 mức lương so với công nhân Trung Quốc

23/02/2017

Luôn đứng hàng đầu khu vực trong các cuộc thi về tay nghề và luôn được đánh giá là chịu khó, sáng tạo nhưng lao động Việt Nam chỉ được chả mức lương chưa bằng 50% mức lương của công nhân người Trung Quốc.

Văn phòng tổ chức xúc tiến Thương maị Nhật Bản (JETRO) đã có cuộc khảo sát gần đây cho thấy dù làm trong những công ty hàng đầu Thế giới của Nhật Bản, khoản tiền lương của lao động người Việt chưa bằng 1/2  tại Trung Quốc mà các doanh nghiệp Nhật chi trả cho công nhân bản địa, cụ thể là 4.025 USD trong năm 2020.

Qua con số trên, ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam cho rằng Việt Nam vẫn là thị trường có chi phí nhân công rẻ so với các nước khác. Cũng theo ông, đây là một trong các yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản
 chọn Việt Nam là điểm đến.
Doanh nghiep Nhat Ban chi tra lao dong Viet Nam bang mot nua muc luong cho trung quoc
Các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng đầu tư vào Việt Nam vì chi phí nhân công giá rẻ?

 
Ở một nhận định khác, các chuyên gia cho rằng giá nhân công thấp không hẳn là một lợi thế cạnh tranh tốt. Nguyên nhân mức lương mà các doanh nghiệp Nhật Bản chi trả tại Việt Nam cho công nhân bản địa chỉ bằng một nửa tại Trung Quốc được đưa ra là do năng suất lao động quá thấp.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), ông Nguyễn Đình Cung cho biết: “Năng suất lao động
 liên quan mật thiết với thu nhập bình quân của người lao động, bởi đó là thặng dư giá trị họ mang về cho mình”.

>>  Sự thật về mức lương 40 triệu đồng/tháng của lao động làm việc tại Nhật

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), việc đánh giá năng suất của người lao động là dựa trên giá trị mà họ tạo ra/thời gian thực. Có thể hiểu đó là giá trị tiền lương người lao động tạo ra trong khoảng thời gian nhất định như một tiếng, một ngày hay một năm. ILO xếp hạng năng suất lao động của nước ta vẫn thuộc nhóm thấp nhất ở châu Á-Thái Bình Dương, chỉ cao hơn hai nước là Lào và Campuchia.

Tuy nhìn vào thứ hạng thấp của Việt Nam trên thế giới, song chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đưa ra nhận xét rằng lỗi không hoàn toàn do người công nhân. Bà chỉ ra vấn đề nằm ở công tác đào tạo dạy nghề, quy hoạch và dự báo ngành nghề.
Phát biểu của bà Phạm Chi Lan: “Tôi cho rằng, không được đổ năng suất lao động thấp vào hết người lao động, vì bản chất người lao động Việt Nam rất chịu khó, rất sáng tạo. Các cuộc thi về tay nghề của Việt Nam đứng hàng đầu khu vực; chỉ số IQ của người Việt Nam (96) chỉ xếp sau người Singapore (103),… Vậy vì sao lại thấp hơn so với các nước khác? Đây là thực tế phải nhìn vào công tác đào tạo dạy nghề, quy hoạch và dự báo ngành nghề”.


>> Mức lương trung bình khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 là bao nhiêu?

Dù đã hoạt động nhiều năm nay, nhưng nhiệm vụ chính của chi nhánh Việt Nam tại những doanh nghiệp Nhật Bản hàng đầu đang đầu tư và kinh doanh ở nước ta như Toyota, Canon, Brother,… được đảm nhận vẫn chủ yếu là lắp ráp, công đoạn tạo ra giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị. Đây cũng là lí do khiến đồng lương mà người lao động Việt Nam nhận được không thể cao.

 
doanh-nghiep-nhat-ban-chi-tra-lao-dong-viet-bang-12-muc-luong-so-voi-cong-nhan-trung-quoc
Việt Nam chỉ được đảm nhận những công đoạn tạo ra giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị

 
Sau nhiều năm có sự hiện diện của các tập đoàn hàng đầu thế giới, Việt Nam vẫn nằm ở đáy của “đường cong nụ cười” là đánh giá của ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright. Theo nhận định của ông, các doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam chỉ đang thực hiện khâu gia công, lắp ráp, sản xuất. Khi mà những doanh nghiệp này còn tiếp tục hoạt động trong những khâu mang về giá gia tăng thấp thì người công nhân tại đây không thể nhận được lương cao.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang