Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Những vấn đề cần lưu ý khi muốn xin nghỉ việc tại Nhật Bản

13/11/2017
Khi đi XKLĐ Nhật Bản một vấn đề mà người lao động quan tâm là làm sao để xin nghỉ việc tại Nhật. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng nắm chắc mọi thủ tục xin nghỉ việc tại Nhật. Vậy xin thôi việc như thế nào cho đúng, trước và sau khi thôi việc cần làm những thủ tục gì, công ty hiện tại có quyền bắt mình về nước, bắt đền bù không, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của laodongnhatban.com.vn nhé.

muốn xin nghỉ việc tại nhật bản thì làm thế nào?

1. Chuẩn bị trước khi nghỉ việc

Một trong những vấn đề mà thực tập sinh cần đặc biệt chú ý trước khi có ý định nghỉ việc là phí sinh hoạt trong thời gian chưa xin được việc và gia hạn visa lao động. Dù visa lao động trước thời điểm bạn thôi việc còn hạn rất dài nhưng nếu thực tập sinh không sớm tìm được công việc mới trong vòng 3 tháng kể từ ngày thôi việc, thì sau đó, visa này cũng sẽ bị coi là vô hiệu và bạn sẽ bị coi là đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

Hơn nữa, trong thời gian tìm việc khác, bạn không được phép đi làm baito để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt do đó, bạn cần dự trù một khoản tiết kiệm vừa đủ để dự phòng nhé. Vì thế, trước khi làm thủ tục thôi việc ở công ty cũ, bạn cần tính trước kế hoạch tiếp theo của mình (chuyển việc khác, chuyển sang visa gia đình, hay về hẳn Việt Nam,..) để có sự chuẩn bị tương ứng.

- Khai báo khi chuyển việc

Sau khi tìm được việc và chuyển sang công ty khác, bạn cần thông báo với Cục XNC về việc mình đã chuyển việc trong vòng 14 ngày kể từ sau khi chuyển, thủ tục này gọi là 契約機関に関する届出 . Nếu không thông báo, bạn có thể gặp rắc rối ở lần gia hạn visa tiếp theo, vì vậy nên hết sức chú ý.

 
Sau khi điền vào form quy định, bạn có thể nộp trực tiếp tại Cục XNC gần nhất (cần trình 在留カード khi nộp) hoặc gửi qua đường bưu điện (kèm bản photo 2 mặt của 在留カード) về Cục Xuất Nhập Cảnh Tokyo theo địa chỉ dưới đây:

108-8255 東京都港区港南5-5-30 東京入国管理局在留管理情報部門届出受付担当

form khai báo xin chuyển việc tại nhật bản

Form khai báo khi chuyển việc nộp cho cục XNC Nhật Bản

- Xin giấy chứng nhận tư cách lao động (就労資格証明書)

(Giấy chứng nhận tư cách lao động) 就労資格証明書: là giấy chứng nhận do Cục XNC Nhật Bản cấp cho người lao động nước ngoài muốn làm việc tại đây. Giấy chứng nhận tư cách lao động công nhận công ty- công việc mới mà bạn sắp làm phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

Để làm thủ tục này, bạn cần nộp các giấy tờ liên quan tới công việc – công ty mới và chờ kết quả từ phía Cục. Nếu họ đồng ý cấp cho bạn, thì ở lần gia hạn visa tiếp theo, bạn chỉ cần nộp giấy này kèm với hồ sơ xin visa là sẽ không cần lo lắng gì nhiều.

Phí làm giấy chứng nhận: 
900 yên 

Hồ sơ bao gồm : 

+ Đơn xin giấy chứng nhận tư cách lao động ( theo mẫu)

+ Thẻ cư trú (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài hoặc giấy chứng nhận thường trú đặc biệt.

+ Hộ chiếu

+ Giấy xác nhận gia đình (nếu cơ quan nộp đơn muốn nộp có)


Nộp tại: Văn phòng nhập cư tại nơi mình sinh sống liên hệ số điện thoại 0570-013.904

Thời gian nhận hồ sơ: từ 9:00 - 16:00

giấy xin tư cách nghỉ việc của nhật

Giấy chứng nhận tư cách lao động

2. Thời gian xin nghỉ việc

Thời gian có thể thôi việc khác nhau tùy vào việc ban đang là nhân viên chính thức, nhân viên hợp đồng hay tu nghiệp sinh. Cụ thể như sau: 

- Nhân viên chính thức (正社員)

    Nhân viên chính thức là những người có hợp đồng làm việc vô thời hạn, tức là không bị ràng buộc về thời gian làm việc.
Về mặt nguyên tắc, công ty không thể đuổi việc nếu không có lý do chính đáng. Ngược lại người lao động có thể thôi việc bất kì thời gian nào, miễn là báo trước một thời gian. Luật Lao Động Nhật Bản quy định khoảng thời gian này là ít nhất
14 ngày.

Nhưng đa phần các công ty yêu cầu
30 ngày, có những công ty yêu cầu dài hơn chút. Nói chung bạn nên thu xếp báo càng sớm càng tốt và để công ty có thể bố trí người mới và bàn giao công việc. Dù nghỉ rồi nhưng cũng nên thu xếp nghỉ một cách văn minh, tránh để ảnh hướng tới tiến độ công việc của công ty và các đồng nghiệp khác nhé.

- Nhân viên hợp đồng (契約社員)

Nhân viên hợp đồng là những người có thời hạn làm việc được quy định trước trong hợp đồng, thường là 1 đến 3 năm. Công ty không thể đuổi việc hoặc kết thúc hợp đồng trước thời hạn trừ khi có lý do đặc biệt.

Luật dân sự Nhật cũng quy định người lao động TRONG VÒNG 1 NĂM cũng không được quyền đơn phương thôi việc trước thời hạn trừ khi có lý do đặc biệt. Các lý do như tìm được công việc mới tốt hơn, …không được công nhận là lý do đặc biệt.

Vì vậy, trong trường hợp muốn thôi việc khi hợp đồng chưa đủ 1 năm, bạn cần trao đổi với công ty và thuyết phục công ty đồng ý. Trên thực tế, phần lớn các công ty đều đồng ý mà không gây khó dễ gì nhiều cho bạn đâu, đừng lo lắng quá.

Ngược lại, nếu đã làm trên 1 năm thì người lao động được quyền xin thôi việc bất cứ lúc nào như nhân viên chính thức (dù hợp đồng ký là 3 năm) nhưng cũng nên báo trước ít nhất 30 ngày để công ty tiện thu xếp.

- Hợp đồng lao động với thực tập sinh (技能実習生)

Tương tự như hợp đồng nhân viên hợp đồng ở trên. Hợp đồng dài nhất là 3 năm, trong vòng 1 năm đầu thì hai bên không có quyền hủy hợp đồng trừ khi có lý do bất khả kháng hoặc vi phạm hợp đồng (vi phạm các điều kiện lao động, năng lực lao động).

Sau 1 năm thì người lao động được quyền xin thôi việc trước thời hạn, nhưng cũng cần báo trước 30 ngày. Công ty không được phép đuổi việc thực tập sinh với các lý do vi phạm nhân quyền (kết hôn, mang thai, sinh đẻ, tự do đi lại) hoặc trái luật (ép buộc gửi tiền cho công ty, không cho nghỉ ốm trong vòng 30 ngày, không cho nghỉ sinh và sau sinh đẻ 30 ngày)

3. Các thủ tục cần thiết khi nghỉ việc tại Nhật

- Nộp đơn thôi việc

- Đối với nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng xin nghỉ trước thời hạn, cần nộp đơn xin thôi việc.

- Còn nhân viên hợp đồng nghỉ việc sau khi mãn hạn hợp đồng chỉ cần thông báo trước bằng miệng là không gia hạn hợp đồng nữa.

Mẫu đơn xin nghỉ việc có thể viết tay hoặc đánh máy, viết ngang hay viết dọc đều được. Các bạn có thể tham khảo theo mẫu dưới đây.

mẫu đơn xin nghỉ việc tại Nhật

- Thông báo ngày cuối cùng đến công ty

Thỏa thuận và thông báo với phòng nhân sự và cấp trên ngày cuối cùng đến công ty. Ngày này không phải là ngày thôi việc, mà nên trừ ngược lại số ngày nghỉ phép chưa dùng (tức là tận dụng ngày nghỉ phép), không tính thứ Bảy, Chủ Nhật ngày lễ.

Ví dụ: Ngày nộp đơn thôi việc là 30/11/2016, ngày thôi việc trong đơn là 31/12/2016, có 10 ngày phép, quy định của công ty cho nghỉ Tết từ ngày 29/12, thì chỉ cần làm việc đến ngày 13/12/2016. Ngay cả thực tập sinh cũng có 10-12 ngày phép mỗi năm theo luật nên các bạn chú ý không bị thiệt nhé.

 

- Trả lại đồ đạc, giấy tờ cho công ty và nhận lại các giấy tờ cần thiết

Trả lại hết các giấy tờ và đồ đạc mượn của công ty:


- Máy tính
- Đồng phục
- Thẻ nhân viên
- Danh thiếp
- Thẻ bảo hiểm y tế,..

giấy chứng nhận thôi việc tại Nhật

Giấy chứng nhận thôi việc

Nhận lại:


- Sổ hưu (年金手帳)
- Giấy chứng nhận thôi việc (離職票 hoặc 退職証明書)
- Thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động(雇用保険被保険者証)
-Giấy tổng hợp thu nhập và thuế (源泉徴収票).


Trong trường hợp công ty không chuẩn bị kịp giấy tờ trước khi bạn đi làm buổi cuối, thì các giấy tờ này sẽ được công ty gửi sau về nhà bạn sau theo đường bưu điện.

Các giấy tờ này rất cần thiết để bạn làm các thủ tục sau khi thôi việc như: nhập công ty mới, chuyển bảo hiểm, xin trợ cấp thất nghiệp hoặc gia hạn visa sau này…nên cần lưu ý nhận lại đầy đủ

Chúc các bạn thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


 • Nguyễn Thị Hiền

  21:58 25/06/2018

  Sau khi chuyển sang công ty mới có thể đăng kí tư cách lao động qua internet ko à, nếu có thì có thể cho e link được ko à?
 • Lê thị trình

  12:49 28/02/2018

  E có chuyện thắc mắc. Chuyện là bạn e đi du học bên nhật được 1 năm. Nhưng vấn đề sứ khỏe khổng tốt nên muốn xin nghĩ phép về Việt nam 2 tháng để chửa bệnh tại bên nhật không có người thân để chăm sóc. Giáo viên chủ nhiệm thì không có trách nhiệm gì cả. E muốn hỏi là cần làm nhưng. Thủ tục như viết giấy xin nghĩ phép một thời gian để chữa bệnh. Lúc nào khỏi rồi sang học tiếp. Có được không ạ.
 • nguyễn nhung

  16:50 29/09/2017

  có đơn hàng nào hot cho Nữ đi Nhật không add
 • phạm thị mơ

  18:05 29/05/2017

  Ad ơi cho em hỏi là em sang nhật từ ngày 21/5/2016, bắt đầu làm việc tại công ty ngày 21/6. Hợp đồng ký là 3 năm. Hiện giờ em muốn xin về nước trước thời hạn. Vậy trong trường hợp này em của em đã được coi là hợp pháp chưa ạ.phía công ty có trách nhiệm thanh toán tiền lương cho em không ạ. Và nếu họ gây khó dễ cho em thì phải làm thế nào ạ. Rất mong ad giải đáp giúp em ạ. Em xin cảm ơn ạ
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang