Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

TTS, Kỹ sư có bị cắt visa khi bị thôi việc mùa dịch không?

27/12/2022

 Thời gian vừa qua có thể nói là giai đoạn khó khăn của nền kinh tế khi rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc phải thu nhỏ quy mô vì dịch bệnh Covid 19. Chính vì thế mà số lượng TTS, kỹ sư bị mất việc cũng rất cao.  Bị mất việc thì có bị cắt visa hay không đang là vấn đề được nhiều bạn quan tâm nhất hiện nay. Để trả lời thắc mắc: “ TTS, Kỹ sư có bị cắt visa khi bị thôi việc mùa dịch không?” và những thủ tục giúp bạn có thể tiếp tục đi làm hãy cùng, laodongnhatban.com.vn tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

 

1. Các trường hợp  TTS, Kỹ sư nghỉ việc mùa dịch 

 

Trường hợp 1: TTS, Kỹ sư bị sa thải và đang tìm việc mới

  雇用先から解雇又は雇止めの通知を受けた方で就職活動を希望す

る方 

Trường hợp 2: TTS, Kỹ sư bị yêu cầu ở nhà chờ đợi không được đi làm và có nguyện vọng muốn quay lại đi làm

雇用先から待機を命じられた方で復職を希望する方 

Trường hợp 3: TTS, Kỹ sư  bị yêu cầu cắt giảm giờ làm và có nguyện vọng làm thêm để tăng thu nhập

雇用先から勤務日数・勤務時間の短縮を命じられた方で,引き続

き稼働を希望する方
 

2. TTS, Kỹ sư có bị cắt visa khi bị thôi việc mùa dịch không?

 

Theo quy định, trong vòng 3 tháng từ khi nghỉ việc ở công ty cũ, TTS, kỹ sư cần phải chuyển qua công ty mới nếu không sẽ bị cắt visa. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh cục XNC đã nới lỏng chính sách xin visa, tạo điều kiện cho người lao động bị mất việc do dịch COVID 19.

Đối với TTS, Kỹ sư bị mất việc, bị cho thôi việc trong mùa dịch COVID 19 thì sẽ không bị Cục XNC cắt tư cách lưu trú. Người lao động được phép ở Nhật làm những công việc khác cho tới khi hết hạn visa.
>>> Tìm hiểu thêm:
Nhật Bản hỗ trợ gì cho lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật trong dịch bệnh Corona?

 

3. Các trường hợp và giấy tờ TTS và kỹ sư có thể xin đi làm.

 

-  TTS và kỹ sư thuộc 3 trường hợp ở trên có thể xin giấy “Hoạt động ngoài tư cách lưu trú 資格外活動” hay thường gọi là chứng nhận đi làm 28 tiếng.

TTS và kỹ sư có thể làm thêm bình thường trong vòng 6 tháng kể từ khi nhận chứng nhận hoặc khi người lao động hết hạn visa về nước. Tuy nhiên, thời gian làm việc không uqas 28 tiếng/ tuần. 
 


 

- Nếu tình trạng tìm việc kéo dài, hết hạn visa mà người lao động không thể tìm được công việc làm đúng tư cách lưu trú, cục XNC đã cho phép TTS và kỹ sư có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới “Tư cách lưu trú đặc biệt 特定活動” để tìm việc.

Trong thời gian 6 tháng của visa mới này, nếu như TTS và kỹ sư  tìm được việc mới thích hợp có thể chuyển lại qua visa lao động.

Sau thời gian 6 tháng, nếu tình hình dịch bệnh vẫn ảnh hưởng tới thị trường tuyển dụng, bạn có thể sẽ được tiếp tục gia hạn visa “Tư cách lưu trú đặc biệt 特定活動” để tìm việc và “Hoạt động ngoài tư cách lưu trú 資格外活” để đi làm thêm.
>>>
Giải pháp nào cho lao động đã đăng ký XKLĐ Nhật?
Đi XKLĐ Nhật trong dịch bệnh Corona - Lao động cần lưu ý những gì?

 

4. Các giấy tờ TTS và kỹ sư cần chuẩn bị xin việc làm khi bị thôi việc do dịch bệnh
 

- Giấy cho thôi việc của xí nghiệp(解雇・退職証明書): cụ thể lý do DO XÍ NGHIỆP PHÁ SẢN HOẶC THU NHỎ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH会社都合(雇用先の倒産や業務縮小等) chứ không phải do TTS xin nghỉ việc(自己都合). 

Các trường hợp TTS và kỹ sư nghỉ việc với lý do các nhân sẽ không thuộc đối tượng này.

- Bên cạnh đó, TTS bị tạm thời nghỉ việc, hoặc giảm giờ làm, cần phải nhận được giấy đồng ý cho phép làm thêm của xí nghiệp. 資格外活動を行うことについての同意を得て ください.

- Đối với các bạn đã chuyển qua visa “Tư cách lưu trú đặc biệt 特定活動” , sau khi tìm được xí nghiệp mới phải nhanh chóng xin lại qua visa lao động.

Trên đây là những trường hợp cũng như thủ tục xin đi làm khi bị thôi việc do ảnh hưởng của dịch COVID 19. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần sự trợ giúp của laodongnhatban.com.vn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang