Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Lao động Nhật Bản theo hình thức du học - sai lầm cho người muốn kiếm tiền?

26/10/2017
Du học từ trước đến nay vẫn được biết đến là hình thức học hỏi, bổ sung kiến thức ở một đất nước khác. Tuy nhiên theo thống kê của Nhật Bản, hiện chỉ có 7.000 du học sinh thực sự đi học trong tổng số 60.000 du học sinh của Việt Nam. Trong số đó số lượng làm việc bất hợp pháp và phạm tội ngày càng gia tăng. Có thể thấy rất nhiều người lựa chọn du học để kiếm tiền nhưng đó có thật sự là con đường sáng suốt?

Lao động Nhật Bản theo hình thức du học - sai lầm cho người muốn kiếm tiền?

1. Chí phí phải bỏ ra để đi du học?

Để đăng ký đi du học Nhật Bản, bạn cần phải bỏ ra từ 200 - 250 triệu đồng mức chênh lệch tùy thuộc vào từng học phí của mỗi trường. Số tiền bỏ ra trên chi trả cho:

 
Các khoản chi phí Các công ty tư vấn lo hồ sơ, thủ tục cho người đăng ký
– Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm…v.v.. cho 1 năm đầu tiên.
– Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.
– Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

2. Chi phí sinh hoạt, học tập của du học sinh Nhật Bản

Tiền học: bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên – 750,000 yên/ 1 năm.

Tiền ăn: chi phí khoảng 15,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường. Tuy nhiên số lượng chỗ ký túc xá có hạn và việc ở đông người trong cùng một phòng không phải ai cũng thích nghi được. Khi đó bạn phải thuê nhà bên ngoài và phí vào khoảng 30,000 Yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.

Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại: 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

=> Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên tương đương với khoảng 285 triệu đồng.

3. Mức thu nhập khi làm thêm tại Nhật Bản

Theo quy định của Nhật Bản những bạn theo chương trình du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp mỗi ngày bạn đi học khoảng 3,5 tiếng từ 9h -12h30.

Sau đó có thể làm thêm khoảng 4giờ/ngày, tối đa 28 giờ/tuần. Còn trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè và các kỳ nghỉ dài Xuân - Hạ - Thu - Đông thì có thể làm tối đa 8 giờ/ngày. Quy định này nhằm tránh các du học sinh mải làm thêm kiếm tiền mà ảnh hưởng đến việc học tập.

Với mức lương được trả từ 800 - 1000 Yên/giờ thì tính ra mức thu nhập tối thiểu của một du học sinh trong một năm tương đương:


 
121,600 Yên/ 1 tháng x 12 tháng  = 1,459,000 Yên (~ 293 triệu đồng)

=> Tính ra theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh nếu làm đúng số giờ quy định chỉ đủ để trang trải cho chi phí sinh hoạt, học tập trong một năm.

Những công việc mà du học sinh thường làm

Các công việc làm thêm Mô tả chi tiết
Combini - Cửa hàng tiện lợi - Bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ,...
- Đây là công việc lương không cao (thường 780 yên/giờ) và khá nhàm chán.
Phát báo- - Đây là công việc vất vả, lương cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man / tháng (120.000 ~ 140.000 yên / tháng).
- Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần.
- Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được.
- Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác.
Siêu thị - Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,...). - Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.
Lập trình - Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiến Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên.
- Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.
Rửa chén - Đây là việc lương thấp, cực,... nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.
Phục vụ khách sạn - Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,...
Nấu ăn - Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,...
- Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,...
- Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa.
Cửa hàng ăn nhanh McDonald - Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.
Dạy tiếng Việt - Công việc thường không thường xuyên, ví dụ 2 buổi/tuần, 6000 yên/buổi. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập. - Ngoài ra, công việc này cũng không có nhiều.
Làm công nhân nhà máy - Ví dụ nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp,...
- Đặc điểm: Thường ở xa trung tâm và công việc đơn điệu. Tuy nhiên lương theo ngày cao.

Vậy còn khoản vay nợ để đăng ký đi du học Nhật Bản và kiếm tiền gửi về cho gia đình thì tính sao?Cuộc sống bấp bênh của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
 
Chính điều này bắt buộc du học sinh phải làm thêm quá giờ theo quy định. Có những bạn đã làm thêm gấp 2 đến 3 lần số giờ quy định. Tuy nhiên mỗi nơi nhận du học sinh làm việc thường chỉ nhận các bạn một vài ca đang thiếu trong ngày. Vì vậy bạn phải làm ở nhiều nơi khác nhau và đây được gọi là "Làm chui".

>> Bạn có thể xem bài tổng hợp phóng sự: Áp lực kiếm tiền. du học sinh làm gấp đôi số giờ quy định tại Nhật Bản để biết thêm cuộc sống của du học sinh tại Nhât Bản.

Nếu "làm chui" các bạn hoàn toàn có thể gửi được 20 - 30 triệu đồng/tháng gửi về cho gia đình. Và thời gian du học cho các bạn trong khoảng 4-5 năm đủ để các bạn tích một khoản kha khá.

Nhưng nếu chỉ lo kiếm tiền, công việc học tập của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng rất nhiều mà cực ít những bạn có thể làm tốt được cả hai việc. Ngoài ra sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng nếu làm quá sức nhiều.

Quan trọng nhất, nếu nhà trường thấy bạn bỏ học nhiều, kết quả không tốt, bạn có thể bị cảnh cáo và thậm chí là đuổi học. Chính phủ Nhật bản ngày càng gắt gao điều tra về việc "làm chui của Nhật Bản", và nếu bị phát hiện chắc chắn bạn sẽ bị đuổi về nước.

Trong năm nay chứng kiến rất nhiều trường hợp du học sinh bị bắt làm thêm qúa giờ và bị bắt.
>> Bạn có thể xem vụ việc bị phanh phui hàng loạt ở Osaka trong bài viết: Du học sinh Việt Nam bị bắt vì làm thêm qua giờ

>> Chính vì vậy, nếu với mục đích đi du học để làm việc kiếm tiền ngay thì đó quả là một quyết định mạo hiểm. Nếu làm thêm nhiều giờ, mức thu nhập của du học sinh có thể còn cao hơn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, khi bị bắt thì hậu quả thật khôn lường. Ngoài ra về chế độ bảo hộ lao động và tiền hưu trí Nenkin nhận được sau khi về nước khoảng 70-80 triệu đồng mà thực tập sinh có thì du học sinh sẽ không nhận được.

Bạn nên xem ngay bài viết Đi Nhật Bản, du học hay xuất khẩu lao động? để xem mình có thể phù hợp với chương trình nào?

4. Lời khuyên khi đăng ký tham gia chương trình du học tại Nhật Bản?

Với những bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hay đại học thì việc đăng ký đi du học Nhật Bản là điều rất tốt bởi những lý do:

- Ngôn ngữ: chắc chắn khi học tập tại đất nước bản địa, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên đáng kể

- Kiến thức: được học tập tại một đất nước có nền công nghiệp và kinh tế hàng đầu thế giới, những kiến thức bạn học được giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này.

- Thái độ, phong cách làm việc được đánh giá cao: ở đây bạn sẽ được rèn giũa thái độ, phong cách làm việc bởi một đất nước từ nghèo nàn tài nguyên trở thành cường quốc thế giới từ bàn tay con người

- Có cơ hội ở Nhật làm việc lâu dài với mức lương cao: Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được phép ở lại lưu trú 2 năm để tìm kiếm công việc, vận dụng kiến thức đã học như người Nhật. Ngoài ra du học sinh ở được 10 năm hoặc có 5 năm công việc ổn định có thể xin visa vĩnh trú bảo lãnh người thân sang Nhật hay được nhập quốc tịch

- Được đánh giá cao sau khi về nước: các công ty luôn đánh giá cao các du học sinh Nhật Bản bởi kiến thức và thái độ làm việc. Ngoài ra thì các công ty Nhật Bản, công ty cần người giỏi tiếng Nhật ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, những lợi ích trên có được chỉ khi du học sinh tập trung trau dồi kiến thức, tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản thay vì mải kiếm tiền làm thêm quá giờ.
Việc lựa chọn Công ty du học uy tín đã không còn khó khăn với các bạn khi đã có app JPNET. Với danh sách hàng trăm công ty du học uy tín được bộ lao động cấp phép, cùng với những đánh giá bình luận của người dùng đi trước sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về mỗi công ty.
Công ty nào ít du học sinh tham gia, công ty nào chi phí cao,….tất cả những thắc mắc của bạn đều được giải quyết bởi JPNET.
Bên cạnh đó, JPNET sẽ chỉ đường, hướng dẫn chi tiết cho bạn đến với từng địa điểm. Vậy còn lý do gì mà các bạn không tải ngay JPNET về điện thoại của mình.
- Link tải cho iOS: https://itunes.apple.com/us/app/jpnet/id1333474000?ls=1&mt=8
- Link tải cho Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vn.japannet

Chúc các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có định hướng đúng cho hướng đi tương lai của mình!

Nếu vì mục đích kiếm tiền mong muốn thay đổi cuốc sống hiện tại, bạn có thể tìm hiểu chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Bạn đang cần tư vấn về việc sang Nhật làm việc? Hãy bấm nút Đăng ký tư vấn để cán bộ tư vấn trả lời giúp bạn!
 


Hoặc liên hệ:

0968.983.466

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang