Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Có nên sang làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên?

07/11/2022

Những năm gần đây nhu cầu sang Nhật Bản làm việc của người dân Việt Nam ngày càng cao. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì bạn sẽ có hai sự lựa chọn để làm việc tại Nhật là chương trình thực tập sinh kỹ năng và diện kỹ sư, kỹ thuật viên.  Vậy với những bạn có trình độ, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ liệu có nên sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên?

Làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên yêu cầu khắt khe hơn khá nhiều so với diện thực tập sịnh kỹ năng cả về trình độ, kinh nghiệm làm việc, năng lực tiếng Nhật nhưng sẽ có rất nhiều lợi ích hơn hẳn cả về trước mắt lẫn quá trình lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích đó dưới đây nhé

1. Mức lương cao hơn hẳn thực tập sinh

Các bạn có thể tìm hiểu bài viết Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 để nắm rõ mức thu nhập của thực tập sinh hiện nay. Tuy nhiên thông thường mức lương của các bạn thực tập sinh rơi vào khoảng 130.000 - 150.000 Yên/tháng (26-30 triệu). Nếu may mắn được làm việc tại các xí nghiệp cần làm thêm giờ nhiều, mức thu nhập có thể tăng lên từ 10 - 15 triệu đồng.

 
Còn về thu nhập của kỹ sư tại Nhật Bản thì tùy thuộc vào từng công ty tiếp nhận và hợp đồng lao động mà sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên so với các ngành nghề khác mức lương cho các đơn hàng kỹ sư khá cao có mức trung bình thường trên 40 triệu một tháng.

Thông thường mức lương khởi điểm cho kỹ sư tại các công ty Nhật thường từ 180000 Yên/ tháng trở lên tương đương khoảng 36 triệu đồng (được tính theo giờ hoặc theo ngày tùy vào từng công ty).


 
có nên đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên
 
Bạn có thể tìm hiểu mức lương trung bình thực tế khi đi theo diện kỹ sư của một số ngành hay tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

- Kỹ sư xây dựng: 230.000 Yên/tháng tương đương 46 triệu đồng, tăng ca tối thiểu 40h/tháng.
- Kỹ sư công nghệ thông tin: 230.000-250.000 Yên/tháng (46-50 triệu đồng)
- Kỹ sư cơ khí. điện: 200.000-220.000 Yên/tháng (40-44 triệu đồng)
- Kỹ sư nông nghiệp: 185.000 Yên/tháng (37 triệu đồng)
 
Nhìn chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn tuy nhiên mức thu nhập của kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ dao động từ 180.000-250.000 yên ( khoảng 36- 50 triệu đồng )

 Tuy nhiên công việc kỹ sư nào cũng đòi hỏi trình độ đại học trở lên, kinh nghiệm làm việc tùy thuộc vào từng công việc, từng công ty yêu cầu.

Ngoài ra mức thu nhập của kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản còn phụ thuộc nhiều vào năng lực tiếng Nhật của các bạn. Với những kỹ sư thành thạo tiếng Nhật thì mức lương có thể lên tới 300/000 Yên/tháng (60 triệu đồng), thậm chí cao hơn rất nhiều.

2. Kỹ sư, kỹ thuật viên có nhiều quyền lợi hơn hẳn thực tập sinh

Khi bạn được làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên bạn sẽ thấy ngay được những lợi ích trước tiên:
- Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật.
 
- Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
 
- Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ.
 
- Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất.
 
- Sẽ được xuất cảnh ngay khi trúng tuyển sau khi phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng).
 
- Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.Công việc của kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Nhật Bản

Những lợi thế của diện kỹ sư, kỹ thuật viên so với thực tập sinh kỹ năng:
- Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ  nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)
 
- Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
 
- Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa)
 
- Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180,000 JPY, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 100,000 JPY.

3. Kỹ sư kỹ thuật viên còn được phép nhập quốc tịch bảo lãnh người thân gia đình sang Nhật đoàn tụ

Dự luật nhập cư sửa đổi của chính phủ Nhật Bản đã chính thức được thông qua từ năm 2023. Theo đó tất cả những lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn và kỹ năng cao sẽ được sẽ được nhập quốc tịch Nhật Bản khi đã sống tại đây trong vòng 3 năm thay vì 10 năm như trước đây.

Dự luật này được thông qua với mục đích thu hút nhân tài, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành IT, kỹ sư, kỹ thuật viên cũng như các nhà khoa học và nhà nghiên cứu.


 
Mức thu nhập bình quân hàng năm của những lao động này sẽ được liệt kê vào danh sách "theo dõi", nếu họ có mức thu nhập tốt, cũng như trình độ chuyên môn tốt, những người này sẽ tiếp tục được đưa vào “tình trạng đặc biệt”. Khi đó vợ hoặc chồng của lao động này sẽ được phép làm việc tại Nhật, và họ cũng sẽ được phép đưa cả cha, mẹ của mình sang cùng.
 
 Bạn có thể xem chi tiết Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật đoàn tụ nếu như thuộc đối tượng được hưởng quyền lợi này.

4. Chi phí đi theo diện kỹ sư liệu có rẻ hơn?

Thông thường quy định đi theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên sang Nhật thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.
co nen di Nhat theo dien ky su, ky thuat vien

Môi trường làm việc của kỹ sư cũng không vất cả như thực tập sinh

Dẫu vậy chi phí bỏ ra cũng là rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Các bạn có thể so sánh mức phí đi xuất khẩu lao động tại đây.

5. Với những lợi thế trên thì đi theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên đòi hỏi những điều kiện gì?

Yêu cầu theo chương trình này chắc chắn sẽ đòi hỏi cao hơn diện chương trình thực tập sinh kỹ năng

 
- Giới tính : Nam/nữ
- Độ tuổi : Từ 24 - 35 tuổi
- Bằng cấp :Tốt nghiệp từ cao đẳng chuyên ngành nông nghiệp trở lên
- Điều kiện sức khỏe : Đạt chuẩn điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản. Xem chi tiết...
- Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực ứng tuyển
- Ngoại ngữ: Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương N3, Chấp nhận N4 với điều kiện giao tiếp tốt.

6. Các đơn hàng kỹ sư đi Nhật tốt nhất năm 2023

Các bạn có thể tham khảo những đơn hàng tốt nhất mà Laodongnhatban.com.vn đề xuất dưới đây:

 
Ngành Nghề                     Độ tuổi Số lượng Thu nhập
(Yên/tháng)
    Thông Tin       
Kỹ sư thiết kế đường ống 20 - 28 10 Nam 220.000  Xem chi tiết
Kỹ sư điện 20 - 28 10 Nam 220.000  Xem chi tiết
Kỹ sư cơ khí 24 - 31 10 Nam 200.000 Xem chi tiết
Kỹ sư xây dựng 24 - 33 15 Nam 230.000 Xem chi tiết

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết những đơn hàng mình quan tâm bạn có thể để lại thông tin về tên, số điện thoại ở phần bình luận. Hoặc bạn có thể liên hệ đến số 0979.171.312 (Ms. ANH QUỲNH) để được tư vấn tốt nhất.

>> 3 con đường để sang Nhật Bản theo diện kỹ sư tiết kiệm nhất

7. Lưu ý khi làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên

Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất....Thời gian làm việc sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, thường tối thiểu là 1 năm khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp. 


Để được tư vấn về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản, gửi câu hỏi cho chúng tôi thông qua khung bình luận phía cuối bài viết này hoặc hỏi đáp hỗ trợ trực tuyến hoặc gọi điện trực tiếp tới số hotline 0979.171.312.

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

BỘ PHẬN TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

TƯ VẤN 24/7: 0979.171.312

Địa Chỉ: 68 Nguyễn Cơ Thạch - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình)


KHÁNH HÀ (Ms): 0979.171.312
Email: hotro.japan@gmail.com


PHẠM DUYÊN (Ms): 0979.171.312
Email: hotro.japan@gmail.com

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • Hoangdely

    19:03 03/04/2018

    Xin chào các anh chị em là tts sắp về nước em muốn đi theo diện kĩ sư nhưng bằng của e chỉ là cd nghế liệu có đi đk ko ạh
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang