Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Kéo dài thời gian thành 5 năm và không thu tiền đặt cọc đối với thực tập sinh đi Nhật Bản năm 2023

01/12/2017

Chính thức bắt đầu từ 01/11/2017, thời gian hợp đồng lao động cho thực tập sinh Nhật Bản sẽ được gia hạn lên 5 năm tất cả các ngành nghề thay vì mỗi ngành xây dựng như trước kia. Đồng thời các ngành nghề: nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe sẽ được mở rộng ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh. Ngoài ra các doanh nghiệp đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc sẽ không được phép thu giữ tiền đặt cọc như trước nữa.
Tất cả những thông tin quan trong này nằm trong Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam vừa ký với Bộ Lao động - Y tế - Phúc lợi Nhật Bản.

đi nhật 5 năm va fkhoong phải đặt cọc

Trong vòng 3 năm từ 2014-2016, Việt Nam đã đưa hơn 90.000 thực tập sinh sang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Ước tính đến nay, có khoảng hơn 100.000 thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống tại đất nước này.

Năm 2017 đánh dấu quan hệ tốt đẹp nhất giữa Việt Nam và Nhật Bản, chính vì vậy hai nước đã có rất nhiều ký kết hợp tác trên mọi lĩnh vực. Với lực lượng thực tập sinh đông đảo tại Nhật như vậy, xuất khẩu lao động rất được hai nước quan tâm.

Ngày 6/6 tại Nhật Bản, bộ trưởng 2 nước đã kỹ Bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực lao động, và cũng là Bản thỏa thuận đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước đưa thực tập sinh đến Nhật Bản, đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này. Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ 1/11/2017.

bản ký kết chế độ thực tập sinh kỹ năng

Hai Bộ trưởng trao nhau Bản ghi nhớ MOC trước sự chứng kiến của
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe

Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản bao gồm các nội dung chính như: mục đích, xác định cơ quan đầu mối của mỗi bên trong việc triển khai thực hiện, khuôn khổ và cơ chế hợp tác giữa hai nước, trách nhiệm của cơ quan Nhật Bản và trách nhiệm của cơ quan Việt Nam trong việc thực hiện chương trình hợp tác, hiệu lực của MOC.

Bên cạnh đó còn có 10 phụ lục kèm theo quy định cụ thể các nội dung thực hiện chương trình thực tập kỹ năng giữa hai nước.

Một số điểm chính và mới trong nội dung chế độ thực tập sinh kỹ năng:

1. Yêu cầu các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh, công khai các khoản thu phí của thực tập sinh để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam; giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.

2. Thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ đến 3 năm)

3. Mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe).

Xem ngay 66 ngành nghề thực tập sinh tại Nhật Bản xem có công việc mình yêu thích ở đây không nhé.

4. Xác định mục tiêu của sự hợp tác nhằm chuyển giao kỹ năng, kỹ thuật trong việc đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam phục vụ lợi ích của hai nước.

5. Quy định rõ trách nhiệm của cơ quan Việt Nam và Nhật Bản trong việc thực hiện chương trình thực tập kỹ năng, như: phía Việt Nam kiểm tra và giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn đưa thực tập sinh sang Nhật Bản.

Phía Nhật Bản cấp phép cho các Tổ chức quản lý Nhật Bản và cấp chứng nhận kế hoạch tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam cho các cơ sở, đơn vị Nhật Bản theo các tiêu chuẩn quy định trong Bản ghi nhớ.

6. Tạo cơ chế phối hợp giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản trong việc thông tin cho nhau về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam, các Tổ chức quản lý và các đơn vị, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản.

Qua đó hướng dẫn, kiểm tra và xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh; xử phạt doanh nghiệp, tổ chức quản lý, đơn vị và cơ sở tiếp nhận vi phạm các quy định của hai nước; và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh, doanh nghiệp, tổ chức quản lý.

7. Trong những trường hợp khẩn cấp (thiên tai, khủng hoảng ...) và phù hợp hai bên sẽ thông qua cơ quan đại diện ngoại giao tại nước sở tại để giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm kịp thời hỗ trợ di chuyển thực tập sinh đến nơi an toàn.

8. Tiếp tục thúc đẩy việc tăng số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản thực tập kỹ năng, đào tạo nhiều lao động có trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản qua đó thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, góp phần giải quyết và tạo việc làm cho người lao động trong nước.

Tiếp theo Chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Xem ngay bài viết: Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu còn băn khoăn không biết thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có hơn hay phù hợp với các thị trường quốc gia khác hay không?

Hy vọng đây là thông tin hữu ích đối với các bạn muốn tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn muốn tìm hiểu thêm bất cứ thông tin gì, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi thông qua khung bình luận phía cuối bài viết này hoặc hỏi đáp hỗ trợ trực tuyến hoặc gọi điện trực tiếp tới số Hotline:  0979.171.312.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • Lê Đình Kháng

    20:19 06/02/2018

    chào anh chị! Em là thực tập sinh đi nhật 3 năm về nước đúng hạn và đã về được 7 tháng.Em đã đọc những điều kiện đi nhật lần 2 nhưng em có một thắc mắc là về nước e không có thi tay nghề bậc 3.Nếu như có cơ hội đi thì em buộc phải sang nhật theo dạng du lịch để thi hay sao, không thể thi ở việt nam được hả a chị.Nếu như a chị trả lời thì có thể gửi qua gmail : thegalaxykhang@gmail.com giúp em vì nhiều khi em bận không nghe máy được. Em xin cảm ơn!
  • Ngọc Hân

    10:16 29/06/2017

    Đăng ký từ bây giờ có được hợp đồng 5 năm không ạ?
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang