Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân tại Nhật cho người lao động

30/05/2022
Khi lao động tại Nhật Bản hàng tháng người lao động mất một khoản tiền trong biên lai nhận lương. Do ở Nhật tất cả những người làm việc có thu nhập đều phải đóng thuế thu nhập và thuế thị dân.Tuy nhiên theo luật lao động Nhật Bản thì nếu như bạn chứng minh được bạn phải phụ cấp cho gia đình như (vợ con, cha, mẹ) tại Việt Nam thì bạn được giảm hay miễn thuế thu nhập và sẽ được công ty bạn thực hiện vào khoảng cuối năm.Vậy hồ sơ hỗ trợ xin miễn hay hoàn thuế thu nhập cá nhân cho các kỹ thuật viên hay tu nghiệp sinh đang làm việc tại Nhật Bản.Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản này nhé.
 


 

 Hồ sơ xin hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

1. Giấy chuyển tiền về Việt Nam

Số tiền chuyển bằng ngân hàng hằng năm dựa vào bạn muốn khai bao nhiêu người phụ thuộc. Trung bình khoảng 15 man/người, nếu 3 người thì số tiền là 40-50 man và phải chuyển hàng năm. Nếu bạn đăng ký một người phụ thuộc, bạn sẽ được trừ thuế khoảng 2 man. Vì vậy nếu số tiền trên giấy Gensen của bạn khoảng 6 man thì bạn phải khai ít nhất 3 người phụ thuộc để được miễn thuế hoàn toàn. Tóm lại bẹn nên xem kỹ giấy Gensen của bạn là bao nhiêu tiền để đăng ký người phụ thuộc tương ứng. Để nhận số tiền thuế của mỗi năm phải có giấy chuyển tiền và giấy Gensen của năm đó. Vì vậy mất giấy là mất tiền.

2. Khai đăng ký người phụ thuộc qua sổ hộ khẩu bằng tiếng Nhật

Khoảng tháng 12 hằng năm bạn sẽ nhận được giấy đăng ký người phụ thuộc mà sở thuế sẽ phát cho bạn. Nếu bạn đăng ký với công ty, bạn sẽ được miễn hoặc giảm tính trực tiếp vào lương hàng tháng.

Mẫu khai thuế thu nhập cá nhân 

Hướng dẫn cách hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Để nhận lại thuế có 2 cách là tự mình kê khai thuế và nhờ công ty làm thủ tục

1.Tự mình kê khai thuế

- Làm trên internet: dành cho những bạn có vốn tiếng Nhật tương đối 

Download bản kê khai thuế về tự điền vào,rồi in ra và gửi bản đó cho sở thuế. Các bạn có thể tham khảo và download mẫu kê khai thuế ở link sau: 
https://www.keisan.nta.go.jp/

- Đến sở thuế hoặc 区役所、市役所:Để làm thủ tục xin lại thuế.Mọi người nên làm cách này vì ở đó sẽ có người hỗ trợ và chỉ cho mình cách ghi rất tận tình chu đáo. Thời gian tiếp nhận làm thủ tục này khoảng 1 tháng và thường vào tầm giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 hàng năm.
Vào thời gian này các bạn hãy kiểm tra xem ủy ban 市役所 nơi mình sinh sống có hỗ trợ làm thủ tục này không.Cứ vào khu hướng dẫn (ご案内) của ủy ban và nói (確定申告をしたいですが、ここはやってますか?) là họ sẽ trả lời mình.
Còn nếu ở ủy ban nơi bạn sinh sống ko làm thì cứ đến thẳng sở thuế  là 100% sẽ làm được.Thường thì khoảng đến cuối tháng 4 hoặc tháng 5 sẽ nhận lại được tiền thuế
Lưu ý là ở sở thuế tiếp nhận hồ sơ kê khai xin lại thuế này cũng vào thời điểm mình nói bên trên nhé.


 

 

2.Nhờ công ty làm thủ tục 年末調整

Vào dịp cuối năm,Các bạn hãy nói với công ty làm việc (年末調整をお願いできますか?)nếu họ đồng ý làm cho mình thì việc tiếp theo là chỉ việc chờ vào đợt nhận lương lần tới sẽ đc cộng thêm 1 khoản tiền
Trong trường hợp mà họ từ chối ko làm cho thì hãy xin họ tờ 源泉徴収票 để đến tháng 2 đi làm thủ tục kê khai xin lại thuếXem thêm :Hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023
                  Hướng dẫn quy trình thủ tục đi Xuất khẩu lao động Nhật bản đầy đủ 2018

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


  • Huỳnh Tấn Tài

    21:09 16/07/2017

    Bạn cho mình hỏi,mỗi tháng mình gởi tiền về cho mẹ,và hiện đang chu cấp cho con nhỏ( mình đã li hôn và con mình không chung hộ khẩu). Vậy mình có thể khai số người phụ thuộc là 2 người vào tờ xin miễn giảm thuế thu nhập không ạ?
  • Trần thanh hùng

    21:58 18/06/2017

    Em muốn hỏi, em đang học tiếng đi xklđ nhật bản, em có thắc mắc là trong sổ hộ khẩu chỉ có mình em đứng tên và là chủ hộ , vậy em sẻ phai đóng mức thuế cao đúng không ah, và có cách nào cho em được giảm thuế ko ạ
App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang