Mới đây OTAFF đã thông báo lịch thi kỹ năng đặc định Ngành Dịch vụ nhà hàng và chế biến thực phẩm từ tháng 05/2021 đến tháng 04/2024. Do dịch bệnh COVID 19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên lịch thi kỹ năng đặc định sẽ có nhiều sự thay đổi. Vì vậy, hãy cùng laodongnhatban.com.vn cập nhật về lịch thi kỹ năng đặc định ngành nhà hàng và chế biến thực phẩm trong những tháng cuối năm này nhé!
Nhật Bản hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng trong độ tuổi lao động từ 15 đến 65 tuổi . Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua chương trình “kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) bao gồm 14 ngành nghề.
Visa đặc định loại 1: Đây là một tư cách lưu trú cho người nước ngoài có một trình độ và kinh nghiệm nhất định trong một lĩnh vực cụ thể.
- Điều kiện:
+ Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định ( Khả năng lớn là tương đương N5-N4)
+ Điều kiện kỹ năng : Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
- Thời hạn lưu trú: 5 Năm
- Bảo lãnh vợ con: Không bảo lãnh được
- Các nghành nghề được tiếp nhận: bao gồm 14 ngành nghề: Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử
>>> Tìm hiểu thêm: Visa đặc định loại 1 là gì? Tất tần tật từ A-Z visa tokutei ginou 1 năm 2023
Bên cạnh Visa đặc định loại 1, chương trình kỹ năng đặc định còn cấp visa đặc định loại 2.
1. Nội dung của bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đặc định trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống nhà hàng
Bài kiểm tra kỹ năng đặc định là "bài kiểm tra đo lường kỹ năng số 1 cụ thể trong ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng" do Tổ chức Đánh giá Kỹ năng ngành Thực phẩm Nước ngoài (OTAFF) điều hành. Kỳ kiểm tra được tiến hành tại Nhật Bản vào tháng 11 năm 2023, 1.979 trong số 4.211 người đã đậu, và tỷ lệ đậu là 47,0% .
Nội dung bài thi
Kiểm tra lý thuyết
|
Nội dung chính |
Số lượng các câu hỏi |
phần nhỏ |
Quản lý vệ sinh |
・ Kiến thức liên quan đến quản lý vệ sinh chung ・ Kiến thức liên quan đến HACPP ・ Kiến thức liên quan đến ngộ độc thực phẩm, v.v. |
10 câu hỏi |
Điểm đầy đủ: 40 điểm |
Nấu ăn kiêng |
・ Kiến thức liên quan đến nấu ăn, kiến thức liên quan đến thực phẩm, kiến thức liên quan đến thiết bị nấu ăn, v.v. |
10 câu hỏi |
Điểm toàn bài: 30 điểm |
Kiến thức đầy đủ về lễ tân |
・ Kiến thức về dịch vụ khách sạn ・ Kiến thức về đa dạng hóa thực phẩm ・ Kiến thức về xử lý khiếu nại, v.v. |
10 câu hỏi |
Điểm toàn bài: 30 điểm |
|
|
Tổng cộng 30 câu hỏi |
Tổng 100 điểm |
Kiểm tra thực hành
Kiểm tra kỹ năng thực hành (kiểm tra đánh giá tiếng Nhật, kiểm tra lập kế hoạch, v.v.)
Thông qua việc sử dụng các đồ thị và hình ảnh minh họa, v.v., kiểm tra phán đoán để đánh giá các hành động đúng, v.v., cũng như sử dụng các công thức tính toán được chỉ định, kiểm tra phát triển kế hoạch để chuẩn bị kế hoạch làm việc cần thiết, v.v., để xác định mức độ kỹ năng cần thiết trong việc xác định kinh doanh.
|
Nội dung chính |
Số lượng các câu hỏi |
phần nhỏ |
|
Kiểm tra phán đoán |
Lập kế hoạch |
toàn bộ |
|
|
Quản lý vệ sinh |
Giống như đề thi môn |
3 câu hỏi |
2 câu hỏi |
5 câu hỏi |
Nấu ăn kiêng |
Giống như đề thi môn |
3 câu hỏi |
2 câu hỏi |
5 câu hỏi |
Kiến thức đầy đủ về lễ tân |
Giống như đề thi môn |
3 câu hỏi |
2 câu hỏi |
5 câu hỏi |
|
|
Tổng 9 câu hỏi |
Tổng 6 câu hỏi |
Tổng 15 câu hỏi |
2. Nội dung của bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đặc định trong ngành chế biến thực phẩm
Cũng giống như các kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định khác ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống người lao động cần phải tham gia 2 bài thi bao gồm thực hành và lý thuyết, nội dung của bài thi lý thuyết và thực hành được mô tả như dưới đây:
Lý thuyết |
Kiến thức cơ bản về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
Khái quát về quản lý vệ sinh chung
Khái quát cơ bản về quản lý quá trình sản xuất
Quản lý vệ sinh bằng HACCP
Kiến thức liên quan đến an toàn vệ sinh lao động
|
|
|
|
Thực hành |
Kiến thức cơ bản về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
Khái quát về quản lý vệ sinh chung
Khái quát cơ bản về quản lý quá trình sản xuất
Quản lý vệ sinh bằng HACCP
Kiến thức liên quan đến an toàn vệ sinh lao động
|
|
|
Kỳ thi đánh giá này ngoài việc tổ chức tại Nhật Bản chính phủ Nhật còn cho phép tổ chức tại nước ngoài nhằm thuận tiện cho những lao động ngoài Nhật Bản.
>>> Tất tần tật các thông tin về đơn hàng đặc định ngành thực phẩm
III. Lịch thi kỹ năng đặc định ngành nhà hàng và chế biến thực phẩm từ tháng 05/2021 đến 04/2024
Tại Nhật:
第1回試験: 5月25日 (7月5日~7月22日) (北海道, 埼玉, 東 京, 石川, 愛知, 兵庫, 福岡)
Kỳ thi đầu tiên: Ngày 25 tháng 5 (từ ngày 5 đến ngày 22 tháng 7)
Địa điểm: Hokkaido, Saitama, Tokyo, Ishikawa, Aichi, Hyogo, Fukuoka
第2回試験: 8月 (10月) (宮城, 埼玉, 東 京, 愛知, 兵庫, 広島, 福岡)
Đợt kiểm tra lần 2: Tháng 8 (Tháng 10)
Địa điểm: Miyagi, Saitama, Tokyo, Aichi, Hyogo, Hiroshima, Fukuoka
第3回試験: 11月 (2023年1月) (埼玉, 東 京, 愛知, 兵庫, 福岡, 鹿児島, 沖縄)
Kỳ thi thứ 3: Tháng 11 (tháng 1 năm 2023)
Địa điểm: Saitama, Tokyo, Aichi, Hyogo, Fukuoka, Kagoshima, Okinawa
Xem thêm thông tin:
>>> Lịch thi kỹ năng đặc định đối với tất cả ngành nghề
Hi vọng bài viết này, giúp bạn có được thông tin Chi tiết Lịch thi kỹ năng đặc định ngành nhà hàng và chế biến thực phẩm từ tháng 05/2021 đến tháng 04/2024 . Hiện tại chương trình này đang được laodongnhatban.com.vn triển khai và đã có đơn hàng chất lượng về. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào về chương trình visa mới kỹ năng đặc định Nhật Bản hãy để lại câu hỏi cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian ngắn nhất TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.