Đang thực hiện
Tìm kiếm
JPNET

[QC] Ứng dụng JPNET

Cần đơn hàng JPNET có, khó tiếng Nhật JPNET lo, cập nhật tin tức 24/7, xoá tan nỗi lo lừa đảo XKLĐ Nhật Bản Tải Về Máy

>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Đào Hảo (Ms): 0981 307 288 -Phạm Chung (Mr): 0972 859 695 -Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Năm 2020 ĐỪNG ĐI NHẬT nếu chưa nắm rõ 20 vấn đề cơ bản này

13/09/2018
Trong Năm 2017, số lượng người tham gia XKLĐ tại thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc với 54.504 lao động (24.502 lao động nữ). Tổng số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới hơn 100.000 người và Việt Nam đã trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2020, vậy những bạn tham gia XKLĐ Nhật Bản trong năm 2020 cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 1. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản trong năm 2020 có xu hướng giảm

Theo dự đoán của các chuyên gia về lĩnh vực XKLĐ thì chi phí để sang Nhật theo diện thực tập sinh sẽ giảm. Lý giải cho dự đoán này dựa vào nhu cầu hợp tác lao động Việt- Nhật ngày càng tăng cao, Nhật Bản ngày càng cần tiếp nhận số lượng lớn lao động từ Việt Nam.
Kèm theo đó, các công ty làm về dịch vụ XKLĐ Nhật Bản mọc lên ngày một nhiều tạo nên sự cạnh tranh về chi phí để thu hút người lao động.


 
Để biết chi tiết các khoản chi phí XKLĐ Nhật hiện nay mởi bạn Click
>>> 10 Khoản chi phí đi XKLĐ Nhật Bản mà bạn cần biết

2. Quy định của Bộ LĐ TB & XH về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Quy định mới nhất về phí xuất khẩu lao động tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển người đi lao động tại nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 1 tháng tiền lương cơ bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ trên mỗi năm làm việc. Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ. 

3. Mức lương khi làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Để nói về mức lương khi làm việc tại Nhật Bản các bạn phải phân biệt được mức lương cơ bảnlương thực lĩnh

Lương cơ bản: Là mức lương người lao động được trả cho 1 tháng làm việc theo khung giờ hành chính. Mức lương này là mức lương chưa trừ bất kì khoản chi phí nào.
Lương cơ bản = Lương vùng x 8 x số ngày làm việc trong tháng ( chỉ tính từ thứ 2 đến thứ 6)
Hiện nay, các đơn hàng chúng tôi nhận về có mức lương cơ bản từ 28-35 triệu/ tháng tùy vào đơn hàng cũng như tỉnh làm việc

Lương thực lĩnh: Số tiền lương này là số tiền lương về tay của bạn sau khi đã trừ hết các khoản chi phí được nhận về tay của người lao động.

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản - Tiền bảo hiểm - Tiền thuế - Phí nội trú - Phí khác

4. Điều kiện để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Điều kiện 1: Nằm trong độ tuổi tiếp nhận lao động của Nhật Bản là từ 18-35 tuổi

Điều kiện 2: Đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe để đi XKLĐ Nhật Bản

- Chiều cao, cân nặng: Nam 1m60/50kg trở lên, Nữ 1m50/40kg trở lên.

- Không mắc các bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản: Viêm gan B, các bệnh về tim mạch, bệnh về da liễu, các bệnh về xương khớp,...(Chi tiết
13 Nhóm bệnh bị cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020)

Điều kiện 3: Yêu cầu có kinh nghiệm trước khi đăng kí tham gia đối với các đơn hàng: Hàn xì, cơ khí, may mặc, lái máy công trình. Cách ngành khác không yêu cầu.

Điều kiện 4: Có đầy đủ hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan mà công ty phái cử yêu cầu ( Chi tiết Hướng dẫn làm bộ hồ sơ chi tiết đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020)

Điều kiện 5: Thi đỗ đơn hàng, được nghiệp đoàn Nhật Bản tuyển chọn. Trong quá trình học tại trung tâm luôn có tinh thần học tập tốt, không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng

Điều kiện 6: Chuẩn bị được đầy đủ tài chính khi tham gia( tự có hoặc vay ngân hàng), hoàn thành 100% chi phí trước khi xuất cảnh.

5. Quy trình tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2020

- Liên hệ trực tiếp tới cán bộ tư vấn tuyển dụng của công ty qua số điện thoại 0972.859.695 ( Ms Nhung) để được hướng dẫn cụ thể.

-Khám sức khỏe: Trước khi nộp hồ sơ lao động phải đảm bảo mình đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Người lao động phải khám sức khỏe tại các bệnh viện hoặc công ty tuyển dụng sẽ dẫn lao động đi khám.

- Nộp hồ sơ và khai form thông tin: Khi phiếu khám sức khỏe được bệnh viện gửi về công ty, nếu lao động đạt yêu cầu về sức khỏe để tham gia chương trình, thì người lao động sẽ hoàn thành hồ sơ nộp tại công ty.

+ Khai form thông tin: Lao động sẽ khai theo mẫu của công ty để đăng ký tham gia thi tuyển.
+ Nộp tiền đặt cọc thi tuyển: Khoản tiền này dùng để đảm bảo rằng lao động sẽ không bỏ thi giữa chừng, chấp hành đúng nội quy của công ty. Khoản tiền này sẽ được trả lại cho lao động khi hoàn thành xong kỳ thi.
+ Làm các bài test IQ và sơ tuyển do công ty đặt ra ( tùy từng đơn hàng cụ thể mới yêu cầu).
+ Lao động phải nhập học nếu như đơn hàng yêu cầu.

- Thi tuyển:

+ Trước khi các nghiệp đoàn từ Nhật qua phỏng vấn 3,4 ngày lao động lên để nhập học tại trung tâm của công ty để học tiếng Nhật cơ bản, kỹ năng phỏng vấn và văn hóa Nhật Bản.
+ Lao động sẽ được phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp tại ngày thi, thi tuyển những bài thi kỹ năng hoặc thi nghề nếu như các nghiệp đoàn Nhật Bản yêu cầu. Thông thường chỉ đối với đơn hàng May, tiện , phay, xây dựng… mới thi tay nghề.
+ Thông báo trúng tuyển: Gặp mặt gia đình lao động, ký hợp đồng.
+ Nhập học sau khi trúng tuyển: Tùy vào yêu cầu cũng như tính chất của một đơn hàng sẽ có những khung học phí khác nhau, các mức phí này sẽ được thông báo với lao động khi đăng ký thi tham gia.

- Xuất cảnh:

+ Thường thời gian đào tạo tiếng Nhật đến lúc bay là 4 đến 5 tháng.
+ Khi lao động có đầy đủ visa, tư cách lưu trú, vé máy bay thì lao động sẽ phải nộp những khoản tài chính còn lại.
+ Khi sang Nhật Bản lao động sẽ được nghiệp đoàn đón và hướng dẫn tại sân bay và đưa về nơi làm việc. Lao động sẽ có 2 đến 3 tuần làm quen với công việc, cuộc sống tại Nhật và bắt đầu công việc vào tháng thứ 2.
 


Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

6. Đi xuất khẩu lao động có những diện nào?

Hiện tại lao động Việt Nam có thể sang Nhật Bản làm việc theo 2 hình thức chính đó là đi theo diện Thực tập sinh và Kỹ thuật viên

>>>Thực tập sinh là gì?

Các bạn đi theo diện lao động phổ thông sẽ được gọi là Tu nghiệp sinh. Đi theo diện này không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, chuyên môn.

Kỹ thuật viên

Là chương trình đi XKLĐ với các đơn hàng kỹ sư: Kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện,...
Yêu cầu để tham gia theo chương trình này bạn cần có: Bằng cấp kỹ sư chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc và có trình độ tiếng Nhật N4 trở lên.

7. Thời gian làm việc có thể kéo dài 

Thông tin chính thức từ Bộ lao động- Thương binh và Xã hội kể từ ngày 01/11/2017 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thể gia hạn hợp đồng từ 3 năm lên 5 năm đối với tất cả các ngành nghề thay vì chỉ có ngành xây dựng như trước đây.

8. Không còn khoản tiền đặt cọc chống trốn

Trước đây để đi XKLĐ Nhật Bản người lao động cần phải kí cọc chống trốn, điều này để hạn chế số lượng người cư trú bất hợp pháp tại Nhật khi mà thời hạn hợp đồng đã hết nhưng không về nước theo đúng hợp đồng. Nhưng kể từ năm 2020 Bộ lao động đã chính thức bỏ quy định kí quỹ chống trốn khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Vì vậy các bạn lao động chú ý điểm này khi lựa chọn công ty phái cử.

9. Đi XKLĐ Nhật có những ngành nghề nào?

Nếu như trước đây tổ chức JITCO quy định 66 ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì kể từ ngày 1/11/2017 đã có một dấu hiệu tích cực dành cho các lao động có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian tới. Tổ chức OTIT( thay thế cho JITCO) đã đưa ra 77 ngành nghề cho thực tập sinh trong năm 2020. Quy định này tạo ra sự đa dạng ngành nghề làm việc, thực tập sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, đồng thời thu hút nhiều nguồn lực đến với đất nước mặt trời mọc. Xem Chi tiết 77 Ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản

10. Chọn ngành nào tốt nhất

Lựa chọn ngành nghề đi XKLĐ cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với người lao động. Ngành nghề yêu thích, phù hợp với bản thân, hướng đến sự phát triển tương lai sẽ giúp ích cho bạn không chi trong việc làm kinh tế mà còn giúp bạn học tập được nhiều thứ từ đất nước Nhật Bản. Khi chọn ngành nghề bạn nên căn cứ vào chiều cao cân nặng, độ tuổi, trình độ tay nghề của bản thân làm sao để chọn được ngành nghề yêu thích và bản thân đáp ứng được yêu cầu của đơn hàng.Độ tuổi khác nhau sẽ phù hợp với từng ngành nghề khác nhau

11. Giới hạn giờ làm thêm đối với lao động Việt Nam

 Lao động Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật trong đó có giờ làm thêm.
Cách tính lương làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản
 
+ Giờ làm thêm bình thường : Tiền lương tăng 25% (ngoài giờ làm việc chính thức). 
+ Giờ làm thêm từ 10h đêm đến 5h sáng (làm đêm) : Tiền lương tăng 50%. 
+ Làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết : Tiền lương tăng 35%. 
 

12. Trước đây đã xin visa đi Nhật thì không đi XKLĐ được nữa

Một trong những điều kiện bắt buộc khi đăng kí tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là chưa từng xin visa đi Nhật Bản. Tại Nhật Bản, các loại Visa được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì xin Visa lần thứ 2 phải xin tư cách lưu trú theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt.
Thứ tự visa sang Nhật được sắp xếp như sau:
 
+ Visa lao động, thực tập sinh
+ Visa du học 
+ Visa du lịch, thăm thân, phái cử
+ Visa kĩ thuật viên, kĩ sư, kinh doanh
+ Visa vĩnh trú
Xem chi tiết

13. Chọn công ty phái cử

Hiện nay có rất nhiều công ty làm về lĩnh vực XKLĐ nhưng để lựa chọn được công ty nào uy tín, đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu quả là đau đầu. Chúng tôi đã liệt kê danh sách các công ty XKLĐ Nhật Bản được Bộ lao động- Thương binh và Xã hội cấp phép đủ tiêu chuẩn đưa người sang Nhật Bản làm việc

Lương ở Nhật Bản được trả theo vùng, tỉnh. Mỗi khu vực sẽ có lương tối thiểu khác nhau. Nếu như các tỉnh ở khu vực trung tâm như thủ đô Tokyo, Chiba, Saitama,.. là những nơi có lương tối thiểu giờ cao nhất Nhật Bản thì những tỉnh xa trung tâm sẽ có mức lương tối thiểu giờ thấp hơn một chút. (Các bạn có thể xem chi tiết Lương tối thiểu giờ của từng tỉnh ở Nhật Bản TẠI ĐÂY)

15. Đơn hàng ngắn hạn 1 năm rất khó ra hạn

Đi XKLĐ Nhật Bản hiện nay thường có thời hạn hợp đồng 3 năm và thời hạn hợp đồng ngắn hạn 1 năm. Chương trình gia hạn thêm 2 năm áp dụng đối với những bạn đi theo đơn hàng có thời hạn hợp đồng là 3 năm( Chi tiết) Vì vậy khi lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn đơn hàng với thời hạn hợp đồng phù hợp.

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Đào Hảo (Ms): 0981 307 288

Phạm Chung (Mr): 0972 859 695

Minh Hoàn (Mr): 0867 165 885

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Đào Hảo (Ms)

0981 307 288

hotro.japan@gmail.com

Phạm Chung (Mr)

0972 859 695

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Đào Hảo (Ms)
Đào Hảo (Ms)
SĐT: 0981 307 288
Phạm Chung (Mr)
Phạm Chung (Mr)
SĐT: 0972 859 695
Minh Hoàn (Mr)
Minh Hoàn (Mr)
SĐT: 0867 165 885
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang