Đang thực hiện
Tìm kiếm
 
>>> Hỗ trợ trực tuyến 24/7 Call, Zalo, FB: -Phạm Chung: 0979 171 312

Nguyễn Mạnh Linh chia sẻ về cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản

12/09/2017
Ngày 12/08 - Nguyễn Mạnh Linh (thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản) đã có những chia sẻ khá sâu sắc về cuộc sống thực tế của các thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản được chia sẻ trên nhiều bài báo. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ Mạnh Linh.
 

Nguyễn Mạnh Linh, một chàng trai 28 tuổi đến từ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Việt Nam, qua sự tiến cử của Laodongnhatban.com.vn, hiện Mạnh Linh đang là thực tập sinh ngành nghề xây dựng tại nghiệp đoàn Sisei, tỉnh Yamagata, Nhật Bản. 

Mạnh Linh đã sang Nhật từ năm 2023, mặc dù thời gian làm việc khá vất vả, nhưng sau 1 năm sang Nhật, Mạnh Linh đã thi đỗ chứng  chỉ N3 và được xí nghiệp bên Nhật đánh giá cao vì sự chăm chỉ và nỗ lực trong công việc của mình. Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với Mạnh Linh để tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của của bạn ấy, qua đó sẽ giúp người đọc hiểu hơn về cuộc sống thực tập sinh tại Nhật Bản. 


 


Nguyễn Mạnh Linh – Thực tập sinh ngành nghề xây dựng tại tỉnh Yamagata, Nhật Bản

Hỏi: Chào Linh, cuộc sống của bạn hiện tại ở bên Nhật như thế nào?

Trả lời: Hiện tại em đã bắt nhịp được với cuộc sống ở Nhật Bản và cuộc sống của em ở đây khá tốt. Khi sang Nhật, công việc ở đây cũng không phải là quá khó, tuy nhiên cũng không phải là dễ đối với những người không có sự cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân.

 Do đặc thù công việc trong ngành lái máy xúc nên Linh phải thường xuyên di chuyển tới nhiều nơi

Công việc của em làm về xây dựng nên phải di chuyển rất xa, mỗi ngày mất tầm 3 đến 5 tiếng ngồi trên xe, em thường về nhà lúc 9h tối. Với mục tiêu dành được chứng chỉ N2 cuối năm nay, em luôn tận dụng quãng thời gian trên xe để học tiếng Nhật. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt ở Nhật cũng khá ổn, bọn em được xí nghiệp trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, cũng như xe để đưa đón đến địa điểm làm việc…

Với mức thu nhập nhận được hàng tháng, em có thể dễ dàng trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ở đây các loại thực phẩm cũng rất phong phú, có đầy đủ các loại thức ăn, đồ uống đặc trưng của Việt Nam mà giá cả cũng không quá cao. Tại xí nghiệp em đang làm có khoảng 6 thực tập sinh người Việt Nam, bên cạnh sự hỗ trợ từ giám đốc xí nghiệp, các bạn đồng hương Việt Nam cũng luôn giúp đỡ lẫn nhau khá nhiều. Cuối tuần, em cùng các bạn tận dụng thời gian rảnh để đi thăm thú một vài địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản.

Hỏi: Mất bao nhiêu lâu để bạn làm quen và hòa nhập được với cuộc sống bên Nhật?

Trả lời: Lúc mới đầu sang có nhiều bỡ ngỡ, đặc biệt là ngôn ngữ, mặc dù ở Việt Nam em đã được Laodongnhatban.com.vn đào tạo tiếng Nhật khá nhiều, đặc biệt là tiếng Nhật trong giao tiếp, tuy nhiên khi sang đây thì người Nhật họ nói khá nhiều tiếng địa phương nên em cũng hơi lạ lẫm.

Tuy nhiên, nhờ sự chăm chỉ rèn luyện của bản thân cũng như sự động viên từ Laodongnhatban.com.vn, hàng ngày em luôn dành thời gian 3 tiếng đồng hồ trên xe để học tiếng Nhật, hiện nay em đã có chứng chỉ N3 và có thể giao tiếp lưu loát với người Nhật Bản, trong tháng 12 tới em sẽ tiếp tục thi chứng chỉ N2.

Ngoài ra, trong thời gian được đào tạo ở Trung tâm Laodongnhatban.com.vn, chúng em cũng được chỉ bảo khá nhiều về cách sinh hoạt, cách đi lại, chào hỏi, các quy tắc và như những nét đặt trưng trong văn hóa của Nhât Bản nên chỉ mất khoảng 2 tháng là em đã quen và hoạt nhập với cuộc sống ở nơi đây.

Hỏi: Đã làm việc ở Nhật Bản được 2 năm, điều gì làm bạn ấn tượng với Nhật Bản nhất?

Trả lời: Điều em thấy ấn tượng nhất chính là tính cách của người Nhật Bản. Em thấy người Nhật cực kì dễ tính mà cũng rất khó tính. Khi có điều gì không hiểu và hỏi người Nhật thì họ sẽ chỉ bảo cho tận tình, tuy nhiên, nếu không chủ động hỏi thì họ sẽ không chỉ cho. 

Trong công việc có điều gì sai sót là không thể tránh khỏi, nhưng nếu chúng ta nghiêm chỉnh báo cáo, xin lỗi và cố gắng không để xảy ra sai phạm lần thứ hai thì người Nhật sẽ không mắng mỏ gì, nhưng nếu khi mắc phải sai lầm mà chúng ta không báo cáo hoặc lặp lại sai lầm lần thứ 2 thì họ sẽ bị phạt.

Người Nhật để cao sự trung thực, chúng ta có thể làm sai nhưng chúng ta cần nhận ra lỗi sai đó và cần phải sửa đổi, em thực sự ấn tượng với tính cách đó. Người Nhật họ thưởng phạt rất phân minh, lương được tăng theo năng lực, vì vậy em luôn nỗ lực hết sức để làm tốt công việc của mình được giao.

Hỏi: Với những kinh nghiệm và kiến thức đã tích lũy được ở Nhật Bản, bạn đã có kế hoạch gì sau khi trở về nước chưa?

 

Trả lời: Trước khi sang Nhật Bản làm việc, mục tiêu kế hoạch tương lai của em chưa rõ ràng, em chỉ xác định đi để kiếm thu nhập về cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi sang đây làm việc, em coi đây là một “ khóa học 3 năm” rất hữu ích, bên cạnh vốn ngoại ngữ có được, em còn có cơ hội để hoàn thiện mình về tay nghề xây dựng cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Và điều quan trọng nhất, em đã xác định được mục tiêu cuộc sống của mình, sau khi trở về nước em mong muốn có thể mở một công ty xây dựng của riêng mình và làm việc với các đối tác Nhật Bản. Hiện nay, em đang nỗ lực hết sức mình, không chỉ học tiếng Nhật rồi mà còn nâng cao tay nghề để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình.


 Góc sinh hoạt và học tập cuối ngày của Linh tại Nhật Bản

Qua đây, em thực sự muốn gửi lời cảm ơn tới Laodongnhatban.com.vn, nhờ có công ty là cầu nối mà em có cơ hội tốt sang Nhật Bản học tập và làm việc. Em cũng muốn gửi lời cảm ơn tới công ty Spec株式会社nơi em đang làm việc vì sự hỗ trợ và giúp đỡ của mọi người trong công ty để em có thể hoàn thiện tốt công việc của mình.

Cảm ơn Mạnh Linh vì bạn đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay!

Chúng tôi hy vọng những thông tin về cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản trong bài chia sẻ này sẽ mang tới cho các bạn cái nhìn sâu sắc hơn về chương trình lao động Nhật Bản.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại : 0979.171.312  để được tư vấn chính xác nhất.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Phạm Chung: 0979 171 312

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 


App XKLĐ JPNET

Liên hệ hỗ trợ

Phạm Chung

0979 171 312

hotro.japan@gmail.com

Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Chung
Phạm Chung
SĐT: 0979 171 312
Chia sẻ của người lao động
0978 176 8..
Tôi sang hiện tại đang là thực tập sinh đơn hàng tiện...
0983 256 6..
Ban đầu em lo sợ chiều cao mình không đủ nên nhờ công...
01684 352 1..
Đã thi mấy lần công ty khác nhưng đều trượt, em chán...
message

Yêu Cầu Gọi Lại

Lên đầu trang